Đến 17 giờ ngày 3/8, Việt Nam có 971 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tăng 35 ca so với ngày hôm qua, nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Trong số các ca tăng thêm ngày hôm nay, khu vực miền Nam có 26 ca, miền Bắc có 4 ca, miền Trung có 2 ca và Tây Nguyên có 3 ca.  

Số bệnh nhân đã ra viện là 470 trường hợp; 501 trường hợp còn lại, tính cả 35 trường hợp mới phát hiện trong ngày hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã bổ sung một số hướng dẫn cụ thể trong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A/H1N1” được ban hành từ ngày 29/4.

Phác đồ mới này thay thế "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm lợn A/H1N1 ở người" và áp dụng tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh kể từ 3/8.

Điểm mới bổ sung trong phác đồ là các cơ sở y tế căn cứ vào yếu tố dịch tễ của người bệnh, các biểu hiện lâm sàng điển hình của cúm A/H1N1 để tiến hành điều trị ngay mà không cần xét nghiệm.

Phần sử dụng thuốc Tamiflu cho người nhiễm cúm cơ bản vẫn như phác đồ đã ban hành, tuy nhiên có điều chỉnh liều dùng cho sát với độ tuổi, hiện trạng bệnh, các diễn biến lâm sàng cũng như cơ địa thích ứng với Tamiflu của người bệnh. Đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào kháng thuốc điển hình với Tamiflu.  

Bộ Y tế cũng khuyến cáo dịch đã ở giai đoạn lây lan trong cộng đồng, do đó cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng phải tuyên truyền rộng rãi các biện pháp phòng, chống để toàn dân tham gia chống dịch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không cho dịch lan rộng và gây tử vong.

Trong khi đó, theo Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đến ngày 3/8, toàn thế giới đã ghi nhận 184.870 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 153 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1.252 trường hợp tử vong.  

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới tăng nhanh, số ca tử vong đã tương đối lớn. Đặc biệt tại Thái Lan đã ghi nhận 8.879 trường hợp dương tính, 65 ca tử vong./.
(TTXVN/Vietnam+)