Ai Cap phat hien mo khi dot moi o khu vuc dong bang song Nile hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: menafn.com)

Bộ Dầu khí Ai Cập ngày 23/7 thông báo đã phát hiện mỏ khí đốt mới ở khu vực El Qaraa thuộc đồng bằng sông Nile, với sản lượng khai thác ước tính 20 triệu feet khối (gần 570.000 mét khối) mỗi ngày.

Phát hiện mới này được kỳ vọng sẽ giúp đất nước Bắc Phi trở thành một trung tâm năng lượng trong khu vực.

Theo Bộ Dầu khí Ai Cập, đơn vị đã phát hiện ra mỏ khí đốt mới này là Petrobel-Belayim - một công ty dầu khí của Ai Cập quản lý các dự án khí đốt và dầu mỏ ở khu vực đồng bằng sông Nile.

Việc khoan thăm dò ở El Qaraa đã bắt đầu được tiến hành từ tháng 5 vừa qua, sau khi các chuyên gia phát hiện thấy các lớp địa chất mang khí tại đây.

[Các kế hoạch đầu tư thăm dò nhiên liệu mâu thuẫn với mục tiêu khí hậu]

Bộ Dầu khí Ai cập cho biết công ty Petrobel-Belayim đang đẩy nhanh quá trình khoan thăm dò để tiến tới đưa dòng khí đầu tiên từ giếng khoan đến các thiết bị liên kết với các cơ sở sản xuất.

Bộ Dầu khí Ai Cập cho biết sản lượng khí đốt tự nhiên của nước này dự kiến sẽ đạt 8 tỷ feet khối mỗi ngày trong tài khóa 2019/2020, sau khi hoàn thành và vận hành các dự án mỏ khí đốt trên toàn quốc.

Ai Cập đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm buôn bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong khu vực sau những phát hiện lớn về trữ lượng khí đốt những năm gần đây, bao gồm cả mỏ khí Zohr - nơi chứa khoảng 30 nghìn tỷ feet khối khí./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)