Ai Cập tiết kiệm 1 tấn nhiên liệu lỏng nhờ phương tiện chạy khí CNG

Theo Bộ trưởng Tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản Ai Cập, việc chuyển đổi các phương tiện chạy xăng sang dùng khí nén tự nhiên (CNG) đã giúp nước tiết kiệm được hơn 1 triệu tấn nhiên liệu lỏng.
Ai Cập tiết kiệm 1 tấn nhiên liệu lỏng nhờ phương tiện chạy khí CNG ảnh 1Doanh số bán khí đốt tự nhiên trung bình hằng tháng làm nhiên liệu cho ôtô tại Ai Cập đã tăng lên khoảng 95 triệu mét khối. (Nguồn: Egypt Independent)

Bộ trưởng Tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản Ai Cập Tarek el Molla ngày 21/2 cho biết việc chuyển đổi các phương tiện chạy xăng sang dùng khí nén tự nhiên (CNG) đã giúp quốc gia Bắc Phi này tiết kiệm được hơn 1 triệu tấn nhiên liệu lỏng trong năm ngoái.

Doanh số bán khí đốt tự nhiên trung bình hằng tháng làm nhiên liệu cho ôtô tại Ai Cập đã tăng lên khoảng 95 triệu mét khối trong năm 2022, giúp tiết kiệm khoảng 88.000 tấn nhiên liệu lỏng (xăng và dầu diesel) mỗi tháng do dùng nhiên liệu thay thế bằng khí CNG.

Con số này tăng hơn gấp đôi so với mức gần 46 triệu mét khối khí được bán ra bình quân hằng tháng trong năm 2019 và tương đương mức tiết kiệm khoảng 37.000 tấn nhiên liệu lỏng.

[EU xem xét thúc đẩy loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trước COP28]

Thông tin trên được Bộ trưởng Tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản Ai Cập Tarek el Molla cung cấp trong cuộc họp nhằm theo dõi kế hoạch mở rộng việc sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu cho ôtô.

Bộ trưởng Molla khẳng định rằng các dự án chưa từng có đã được Ai Cập triển khai trong thời gian trước đây nhằm xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu khí đốt tự nhiên và các trung tâm chuyển đổi phương tiện sang dùng khí CNG. Những dự án này đã giúp tạo bước nhảy vọt trong việc thúc đẩy sử dụng khí tự nhiên làm nhiên liệu cho ôtô.

Ông cũng chỉ đạo các quan chức của Bộ Tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản đẩy nhanh kế hoạch phấn đấu chuyển đổi 100.000 phương tiện chạy bằng xăng sang dùng khí đốt tự nhiên trong năm nay. Đây là một phần của việc thực hiện chương trình khí đốt tự động, với mục tiêu có 1,8 triệu xe chạy bằng khí đốt vào năm 2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục