Người tị nạn Rohingya. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng Reuters, ngày 2/9, trang mạng chuyên giám sát các hoạt động thánh chiến SITE cho biết một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Al-Qaeda đã kêu gọi tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào giới chức Myanmar để ủng hộ cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Trong một đoạn video do mạng truyền thông Al-Malahem của Al-Qaeda đăng tải, Khaled Batarfi - thủ lĩnh chi nhánh Al-Qaeda tại Yemen, đã kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo tại Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia đứng lên giúp đỡ người Rohingya chống lại “những kẻ thù của thánh Allah.”

[Liên hợp quốc quan ngại tình hình bạo lực tại miền Tây Myanmar]

Bên cạnh đó, Batarfi cũng hối thúc chi nhánh Al-Qaeda tại tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) tăng cường tiến hành các vụ tấn công. Batarfi nêu rõ: “Hãy nỗ lực hết sức mình, tiến hành thánh chiến và đẩy lui những vụ tấn công của bọn chúng. Đừng làm những người anh em của chúng ta ở Myanmar phải thất vọng.”

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hàng ngàn người Rohingya tại Myanmar đang phải tháo chạy trước nhiều cuộc tấn công nhằm vào những ngôi làng của họ, được cho là do quân đội chính phủ thực hiện./.