Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại miền Tây Myanmar do tình trạng xung đột bạo lực tại bang Rakhine những ngày qua đã khiến 18.500 người phải sơ tán sang nước láng giềng Bangladesh và hơn 100 người thiệt mạng.

Ngày 1/9, phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời một người phát ngôn của Liên hợp quốc cho biết Tổng Thư ký quan ngại trước tình trạng bạo lực xảy ra tại đây, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế để tránh xảy ra thảm họa nhân đạo.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/8 đã triệu tập một cuộc họp kín nhằm thảo luận về tình trạng bạo lực ở bang Rakhine, song chưa có tuyên bố chính thức về cuộc khủng hoảng này.

[Myanmar sơ tán hàng nghìn người sắc tộc không theo đạo Hồi]

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft, người kêu gọi triệu tập cuộc họp trên, cho biết dù chưa có tuyên bố chính thức, song các nước ủy viên hội đồng kêu gọi các bên tại Rakhine giảm leo thang căng thẳng.

Làn sóng bạo lực nổ ra từ ngày 25/8 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang Rakhine.

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội nước này phát động các chiến dịch truy tìm các phần tử nổi dậy tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước./.