Nữ Đại sứ Việt Nam Hồ Đắc Minh Nguyệt tại Ngày Ẩm thực Việt Nam. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đã phối hợp với trường Trung cấp Nấu ăn và phục vụ khách sạn Bratislava tổ chức sự kiện "Ngày Ẩm thực Việt Nam" tại thủ đô Bratislava nhằm giới thiệu tới công chúng Slovakia tinh túy ẩm thực dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Ngày Ẩm thực Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt nhấn mạnh nghệ thuật ẩm thực nói riêng và văn hóa nói chung là cầu nối hữu hiệu giúp gắn kết các nền văn hóa, giúp các dân tộc hiểu biết nhau tốt hơn.

Cùng tham dự sự kiện còn có Đại sứ một số nước như Belarus, Brazil, Cyprus và Na Uy. Các vị Đại sứ bày tỏ tình cảm tốt đẹp với lịch sử hào hùng giữ nước của dân tộc ta, đồng thời đánh giá cao nghệ thuật ẩm thực Việt Nam và ý tưởng tổ chức Ngày Ẩm thực.

Dưới sự hướng dẫn của một số hội viên Hội Phụ nữ Việt Nam tại Slovakia, đặc biệt là của đích thân Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt, gần 20 sinh viên của trường đã có hai ngày tập chuẩn bị một số món ăn Việt Nam truyền thống rất phổ biến tại Slovakia như nem rán, phở, bún bò Nam Bộ, chè đậu xanh…

Các học viên đã rất hào hứng trải nghiệm các kỹ thuật chọn lựa, sơ chế thực phẩm, phối hợp gia vị, cách nấu nướng đa dạng, độc đáo các món ăn mới lạ và tỏ ra rất ấn tượng với phong cách ẩm thực Việt Nam.

Ngày Ẩm thực Việt Nam thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thông Slovakia như Thông tấn xã Slovakia TASR, Đài truyền hình Markiza, báo Petrzalka …

Nhân dịp này, Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt đã trả lời phỏng vấn của TASR và báo Petrzalka.

Dự kiến cuối tháng 3 tới, Đại sứ sẽ giới thiệu trực tiếp những nét tinh túy của ẩm thực, văn hóa Việt Nam tới đông đảo công chúng Slovakia trên Đài truyền hình Markiza.

Trường Trung cấp nấu ăn và phục vụ khách sạn Bratislava là ngôi trường có truyền thống lâu đời từ thời Liên bang Tiệp Khắc. Trường đã đào tạo hàng chục nghìn học viên và đến nay vẫn là trường có uy tín hàng đầu tại Slovakia trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo nhà trường rất mong muốn được thiết lập quan hệ hợp tác với một trường nấu ăn và du lịch của Việt Nam để trao đổi sinh viên học nghề và quảng bá ẩm thực hai nước./.