Ấn Độ cải tổ quân đội, lập bộ chỉ huy giám sát biên giới Trung Quốc

Lsf một phần trong đợt cải tổ quy mô lớn quân đội, Ấn Độ sẽ thành lập các bộ chỉ huy chiến trường giám sát khu vực biên giới Trung Quốc và Pakistan.
Ấn Độ cải tổ quân đội, lập bộ chỉ huy giám sát biên giới Trung Quốc ảnh 1Khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Ấn Độ sẽ thành lập các bộ chỉ huy chiến trường giám sát các khu vực biên giới với Trung Quốc ở phía Bắc/Đông Bắc, Pakistan ở phía Bắc/Tây và một bộ chỉ huy bán đảo phụ trách các vùng duyên hải phía Đông và phía Tây.

Ngày 6/2, phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn phát biểu với báo giới của Tham mưu trưởng quốc phòng Ấn Độ (CDS), Đại tướng Bipin Rawat cho hay quá trình này sẽ mất 3 năm.

Ông đồng thời lực lượng vũ trang Ấn Độ đã sẵn sàng cho cuộc cải tổ lớn nhất từ trước đến nay với việc thành lập Bộ Chỉ huy Phòng không.

[Quân đội Ấn Độ có Tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên]

Trong quá trình chuyển đổi, tư lệnh các bộ chỉ huy chiến trường sẽ được đặt dưới các tư lệnh quân chủng để sự thay đổi không ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng.

Điều này có nghĩa trong quá trình chuyển đổi, tư lệnh bộ chỉ huy chiến trường sẽ nhận lệnh từ tư lệnh quân chủng của mình, người sẽ tham vấn với các tư lệnh quân chủng khác.

Bên cạnh đó, quân đội Ấn Độ cũng sẽ thành lập một "Bộ Chỉ huy Hậu cần" phụ trách công tác hậu cần của cả 3 quân chủng một cách toàn diện. Và với việc thành lập Bộ Chỉ huy bán đảo, vị Tư lệnh Hải quân sẽ có thể tập trung vào bức tranh lớn hơn, chứ không phải riêng một khu vực ở Ấn Độ Dương.

Trung tướng DB Shekatkar, người từng đứng đầu Ủy ban Chuyên gia thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ, khẳng định cần thành lập các bộ chỉ huy chiến trường càng sớm càng tốt vì không một lực lượng nào có khả năng một mình đối phó với các mối đe dọa một cách hiệu quả.

Điều quan trọng là Ấn Độ sử dụng tốt hơn các nguồn lực của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục