Ấn Độ cấm TikTok cùng hàng loạt ứng dụng di động của Trung Quốc

Việc chính quyền New Delhi ban hành lệnh cấm TikTok có thể gây ra làn sóng bất bình mạnh mẽ, khi đây là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Ấn Độ với hơn 200 triệu người dùng.
Ấn Độ cấm TikTok cùng hàng loạt ứng dụng di động của Trung Quốc ảnh 1TikTok là một trong những ứng dụng có nhiều người dùng nhất tại Ấn Độ. (Ảnh: Technologyreview)

Bộ Thông tin Ấn Độ mới đây đã ban hành lệnh cấm hoạt động đối với gần 60 ứng dụng di động của Trung Quốc, trong đó có mạng xã hội TikTok đang gây sốt trên toàn thế giới. Đây được xem là một trong những đòn trả đũa của Ấn Độ liên quan đến vụ đụng độ giữa binh sỹ nước này và Trung Quốc ở biên giới hai nước cách đây không lâu.

Dù không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, song "danh sách đen" mới được ban hành bao gồm gần 60 ứng dụng do các công ty Trung Quốc phát triển. Các ứng dụng này bị cấm do "tạo ra mối đe dọa đối với an ninh và chủ quyền" của Ấn Độ.

Việc chính quyền New Delhi ban hành lệnh cấm TikTok có thể gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ, khi đây là một trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại Ấn Độ với hơn 200 triệu người dùng. Thậm chí, TikTok đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong giới trẻ Ấn Độ hiện nay, khi nước này sở hữu nhiều ngôi sao nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi.

Theo chính phủ Ấn Độ, việc ban hành lệnh cấm mới được đưa ra nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của 1,3 tỷ người dân, đồng thời ngăn chặn những công nghệ có khả năng bí mật chuyển dữ liệu của người dùng tới các máy chủ nằm bên ngoài Ấn Độ.

Sau động thái trên, đại diện TikTok đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc ứng dụng này chia sẻ thông tin của người dùng Ấn Độ cho chính phủ Trung Quốc. Công ty chủ quản ByteDance khẳng định, TikTok luôn cam kết tuân thủ mọi yêu cầu về an ninh và quyền riêng tư của người dùng theo quy định của luật pháp Ấn Độ.

Bên cạnh TikTok, một số ứng dụng khác của Trung Quốc nằm trong danh sách bị cấm còn có WeChat, Helo, trình duyệt web UC cùng một số sản phẩm của hãng công nghệ Xiaomi ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục