Ấn Độ: Gần 80 người thiệt mạng do mưa lũ tại bang Kerala

Tính đến ngày 16/8, đã có thêm 12 người thiệt mạng, đưa tổng số người thiệt mạng kể từ hôm 8/8 do mưa lũ ở bang Kerala lên tới 79 người.
Ấn Độ: Gần 80 người thiệt mạng do mưa lũ tại bang Kerala ảnh 1Nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ ngày 9/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, mưa lớn tiếp tục trút xuống bang Kerala của nước này dẫn tới tình trạng ngập lụt toàn bang và tính đến ngày 16/8, đã có thêm 12 người thiệt mạng, đưa tổng số người thiệt mạng kể từ hôm 8/8 do mưa lũ ở bang này lên tới 79 người.

Theo dự báo, địa phương này sẽ tiếp tục có mưa lớn đến ngày 18/8.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/8 đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng nước này tăng cường hơn nữa các chiến dịch cứu nạn, cứu hộ trên toàn bang Kerala.

Ông Modi cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan để thảo luận về tình hình lũ lụt tại địa phương này.

Hiện Kerala vẫn đang trong tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, theo đó báo động đỏ đã được công bố ở tất cả 14 quận huyện thuộc bang này.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh tuyên bố chính quyền trung ương đang gấp rút bổ sung nhân lực thuộc Lực lượng đối phó với thảm họa thiên nhiên tới bang Kerala, đồng thời cam kết hỗ trợ tối đa cho công tác cứu hộ và cứu nạn tại bang này.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, các cơ sở giáo dục tại bang Kerala nghỉ học trong ngày 16/8 trong khi các trường cao đẳng và đại học phải hoãn các kỳ thi. Mưa lũ cũng làm tê liệt hoạt động của tàu điện và hàng không.

Các chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế Cochin đều tạm dừng đến ngày 18/8 hoặc phải chuyển sang sân bay Thiruvananthapuram hoặc Kozhikode.

Hoạt động đường sắt cũng bị gián đoạn, trong khi giao thông đường bộ rơi vào tình trạng hỗn loạn do nhiều đoạn đường đã bị ngập nước.

Việc cung cấp điện, các hệ thống liên lạc và phân phối nước sạch cũng bị gián đoạn ở nhiều nơi trong bang do mưa lớn.

Các trung tâm thu hút khách du lịch lớn như Athirappally, Ponmudi và Munar cũng đã phải đóng cửa.

Trong khi đó, mực nước tại sông Achankoil không ngừng dâng cao. Giới chức bang đã buộc phải mở cửa 34 đập để xả lũ do mực nước đã dâng tới mức nguy hiểm.

Tại Ấn Độ, mùa mưa hàng năm kéo dài từ tháng Bảy tới tháng Chín, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Liên quan tình hình mưa lũ, tất cả 45 người bị mắc kẹt tại thác Sultangarh thuộc bang Madhya Pradesh đã được giải cứu sáng 16/8.

Giới chức cảnh sát bang cho biết hiện lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm ít nhất 8 người được xác định mất tích do nước lũ cuốn trôi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục