An Giang ký thỏa thuận xuất khẩu 3 triệu tấn gạo sang Sierra Leone

Theo bản ghi nhớ, Angimex sẽ cung cấp cho Sierra Leone 3 triệu tấn gạo trong 3 năm, qua đó từng bước mở rộng thì trường xuất khẩu gạo sang các quốc gia trong khu vực Tây Phi trong tương lai.
An Giang ký thỏa thuận xuất khẩu 3 triệu tấn gạo sang Sierra Leone ảnh 1Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm gạo của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Sáng 18/3, tại An Giang, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Lâm nghiệp nước Cộng hòa Sierra Leone Abu Bakarr Karim và ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) đã ký biên bản ghi nhớ hợp đồng xuất khẩu 3 triệu tấn gạo cho Sierra Leone trong 3 năm.

Biên bản ghi nhớ được ký trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân Tổng thống Fatima Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone.

Thỏa thuận hợp tác được ký kết trong bối cảnh kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Sierra Leone (24/6/1982-24/6/2022) và lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm trao đổi đoàn cấp nguyên thủ của hai nước. Đây là sự kiện đánh dấu quá trình hợp tác toàn diện không chỉ của Angimex với nước Cộng hòa Sierra Leone, mà còn là sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Sierra Leone.

Theo bản ghi nhớ, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang sẽ cung cấp cho Sierra Leone 3 triệu tấn gạo trong 3 năm, qua đó từng bước mở rộng thì trường xuất khẩu gạo sang các quốc gia trong khu vực Tây Phi trong tương lai.

Trong khuôn khổ hợp tác, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang sẽ chuyển giao mô hình cánh đồng mẫu cho các doanh nghiệp Cộng hòa Sierra Leone. Cánh đồng mẫu là yếu tố thành công đầu tiên của Angimex để đảm bảo nguồn lúa đầu vào đạt chất lượng cao. Việc mở rộng diện tích cánh đồng mẫu lớn là một trong các giải pháp nâng cao giá trị hạt gạo cho xuất khẩu theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Khi tham gia vào mô hình cánh đồng mẫu lớn, nông dân sẽ đưa các giống lúa có năng suất và chất lượng cao gieo sạ đồng loạt cùng một giống, cùng một cánh đồng.

[Tổng thống Sierra Leone thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam]

Do đó, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao kết hợp thực hiện cánh đồng lớn mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân, từ việc thay đổi tư duy sản xuất đến nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhằm nâng cao chất lượng hạt gạo trong tương lai, các dịch vụ nông nghiệp từ Angimex cung cấp cho nông dân sẽ đi vào chiều sâu, giúp bà con tiết kiệm chi phí chọn giống, gieo trồng và thu hoạch. Không chỉ vậy, Angimex còn hỗ trợ đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật gieo trồng cho bà con nông dân, giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình canh tác.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch Hội đồng quản Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang Đỗ Thành Nhân cho biết, công ty là thành viên Tập đoàn Louis Holdings - một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa, gạo.

Angimex tập trung phát triển vào lĩnh vực cốt lõi là lúa gạo, nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm gia tăng giá trị cho nông nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên được Bộ Công Thương cấp phép theo Nghị định 109 của Chính phủ về việc xem xét đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo năm 2011.

Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển hơn 45 năm, sản phẩm gạo của công ty được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới. Năm 2020, Angimex đã được chứng nhận doanh nghiệp Xuất khẩu uy tín do Bộ Công thương trao tặng. Năm 2021, Angimex lọt vào top 3 Doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam. Năm 2022, Angimex đặt mục tiêu công suất các nhà máy chế biến gạo đạt tổng sản lượng tối đa lên đến 1 triệu tấn/năm.

“Angimex kỳ vọng bản ghi nhớ xuất khẩu 3 triệu tấn gạo trong 3 năm với Sierra Leone sẽ là tiền đề cho những đơn hàng lớn hơn trong khu vực Tây Phi sau khi các quốc gia lân cận thấy được quy mô và tiềm lực của công ty. Trong chiến lược phát triển dài hạn, Angimex đặt mục tiêu trở thành top 1 trong lĩnh vực xuất khẩu gạo và chiếm lĩnh thị trường gạo nội địa,” ông Đỗ Thành Nhân nhấn mạnh.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân là hoạt động trao đổi đoàn cấp nguyên thủ đầu tiên của hai quốc gia; đồng thời là bước phát triển tích cực và tốt đẹp giữa hai nước trong bối cảnh các nước châu Phi; trong đó có Sierra Leone coi trọng thiết lập, phát triển quan hệ hợp tác với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục