Anh cong bo bao cao ngan sach mua Thu dang duoc cho doi hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã công bố báo cáo ngân sách mùa Thu được chờ đợi và cũng là báo cáo ngân sách thứ hai của ông trên cương vị đứng đầu ngành tài chính.

Báo cáo ngân sách lần này được đánh giá là nhắm tới mục tiêu thu hút sự ủng hộ của các cử tri trẻ, với những tuyên bố thiết thực về giảm thuế cho những người mua nhà lần đầu, cam kết đầu tư tăng quỹ nhà ở, trong khi không đưa ra những thay đổi gây ảnh hưởng tới nhóm những cử tri "hạng sang."

Mở đầu bài phát biểu, ông Philip Hammond nhận định kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng, tạo nhiều việc làm hơn đồng thời bác bỏ những dự báo bi quan trước đó. Ông khẳng định các cơ hội vẫn chờ đợi ở phía trước.

Bên cạnh đó, ông Hammond đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ 2% xuống 1,5%, và xuống còn 1,4%, 1,3% và 1,5% trong các năm tiếp theo, trước khi phục hồi lên mức 1,6% trong năm 2021-2022. Bộ trưởng này cũng hạ dự báo mức tăng năng suất và đầu tư kinh doanh, song đồng thời đưa ra nhận định lạc quan về tỷ lệ lạm phát, theo đó lạm phát giá tiêu dùng sẽ giảm từ mức cao 3% xuống 2% vào cuối năm nay.

Trong bối cảnh Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), bước vào giai đoạn quan trọng, ông Hammond nhấn mạnh rằng một trong những động lực lớn nhất cho các doanh nghiệp là đạt được những tiến bộ trong việc thực hiện tầm nhìn Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May thông qua việc triển khai kế hoạch khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư. Ông Hammond cho biết Chính phủ sẽ dành khoản tiền 3 tỷ bảng (khoảng 40 tỷ USD) cho kế hoạch chuẩn bị rời EU, đồng thời chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Ông Hammond dẫn đánh giá của Văn phòng chịu trách nhiệm ngân sách (OBR) cho hay nợ sẽ đạt mức cao đỉnh điểm trong năm nay. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh đang trên đà đáp ứng được các mục tiêu tài chính.

[Nước Anh khó đạt thặng dư ngân sách trước năm 2024]


Vay nợ ròng của chính phủ dự báo tăng lên 49,9 tỷ bảng, tức là thấp hơn 8,4 tỷ bảng so với dự báo đưa ra trong báo cáo ngân sách mùa Xuân, trước khi giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 25,6 tỷ bảng vào năm 2022-2023. Xét theo tỷ lệ phần trăm trên GDP, vay nợ ròng của khu vực công dự đoán sẽ giảm từ 3,8% GDP năm 2016, xuống 2,4% năm 2017 và các năm tiếp theo là 1,9%, 1,6% và 1,5%.

Một trong những điểm đáng chú ý trong báo cáo ngân sách lần này là việc Bộ trưởng Hammond đã công bố dỡ bỏ thuế trước bạ đối với những người mua nhà lần đầu, một sự thay đổi mà ông cho rằng sẽ có lợi cho 95% số người mua nhà lần đầu. Việc dỡ bỏ thuế này sẽ có hiệu lực tức thì, theo đó, những người mua nhà trị giá lên tới 300.000 bảng hoặc lên tới 500.000 bảng ở những khu vực đắt đỏ có thể tiết kiệm 5.000 bảng/năm.

Vấn đề nhà ở là một trong những chủ đề quan trọng trong báo cáo ngân sách. Bộ trưởng đã đưa ra cam kết đầu tư 44 tỷ bảng cùng việc áp dụng các biện pháp để triển khai dự án xây dựng 300.000 nhà mới mỗi năm.

Một số nét chính khác được Bộ trưởng đề cập trong báo cáo ngân sách mùa Thu là chính phủ sẽ bơm thêm 2,8 tỷ bảng cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) từ nay cho tới năm 2022; tăng thuế đối với những xe ôtô chạy dầu diesel không đạt tiêu chuẩn từ tháng 4/2018; đầu tư 500 triệu bảng cho mạng di động 5G, băng thông rộng và trí thông minh nhân tạo; chi 540 triệu bảng phát triển xe ôtô chạy điện, bổ sung 2,3 tỷ bảng đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Trong lĩnh vực giáo dục, Chính phủ Anh sẽ dành một quỹ trị giá 40 triệu bảng cho việc đào tạo giáo viên ở những trường học có thành tích kém, tương đương 1.000 bảng/giáo viên, đồng thời tuyển thêm 8.000 giáo viên khoa học mới với chi phí 84 triệu bảng.

Báo cáo ngân sách của ông Hammond được đưa ra trong bối cảnh sức các nghị sỹ đảng Bảo thủ theo phong trào hoài nghi châu Âu và các nghị sĩ đảng đối lập đang gia tăng sức ép tăng chi ngân sách và giảm bớt chính sách khắc khổ./.
(TTXVN/Vietnam+)