Chính phủ Anh chịu áp lực công bố tài liệu đánh giá tác động Brexit

Quốc hội Anh đã thông qua một bản kiến nghị, trong đó kêu gọi chính phủ công bố đánh giá về tác động của Brexit đối với 58 lĩnh vực của nước này, trong đó có du lịch và hạt nhân.
Chính phủ Anh chịu áp lực công bố tài liệu đánh giá tác động Brexit ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Anh ngày 1/11 đã thông qua một bản kiến nghị kêu gọi chính phủ công bố những tài liệu đánh giá chi tiết tác động tiềm tàng của việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Kiến nghị do Công đảng đối lập đưa ra Quốc hội, trong đó kêu gọi chính phủ công bố đánh giá về tác động của Brexit đối với 58 lĩnh vực của nước này, trong đó có du lịch và hạt nhân.

Cho đến nay, Bộ phụ trách vấn đề Brexit của Chính phủ Anh vẫn từ chối công khai những đánh giá về tác động của Brexit, với lý do việc này có thể gây phương hại tới vị thế của Anh trong tiến trình đàm phán với EU.

Nghị sỹ Công đảng Peter Kyle cho rằng đã đến lúc Chính phủ Anh phải công bố những đánh giá đầy đủ về tác động của Brexit để Quốc hội và người dân có thể thấy tác động của Brexit đối với nền kinh tế, việc làm cũng như hoạt động kinh doanh.

[Trung tâm tài chính London sẽ mất 10.000 việc làm ngày đầu Brexit]

Đảng Dân chủ Tự do đối lập cũng cảnh báo chính phủ phải công bố toàn bộ các đánh giá về tác động của Brexit. Theo người phát ngôn Tom Brake của đảng này, việc công bố những đánh giá này không liên quan tới vị thế đàm phán của Anh về Brexit.

Kiến nghị đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền.

Chủ tịch Hạ viện John Bercow cho biết những bản kiến nghị như vậy "về truyền thống được coi là văn kiện mang tính ràng buộc hoặc có hiệu lực", đồng thời ông bày tỏ hy vọng Chính phủ Anh sẽ có phản hồi trong vài ngày tới.

Theo Người phát ngôn của Bộ phụ trách vấn đề Brexit, bộ này thừa nhận Quốc hội có các quyền liên quan đến việc công bố các văn kiện, nhưng các bộ trưởng cũng có nghĩa vụ không tiết lộ những thông tin nếu việc tiết lộ không mang lại lợi ích cho người dân.

Bộ trên cho biết theo kế hoạch, các cuộc đàm phán về Brexit sẽ nối lại vào ngày 9-10/11 tới tại Brussel, Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.