Anh dat muc tieu khong con ca nhiem moi HIV/AIDS vao nam 2030 hinh anh 1Các em học sinh tham gia cuộc tuần hành nhân ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12) tại London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12), Chính phủ Anh đã công bố Kế hoạch Hành động phòng chống HIV/AIDS mới với mục tiêu giảm 80% số ca nhiễm mới vào năm 2025 và chấm dứt việc lây nhiễm và tử vong do HIV/AIDS vào năm 2030.

Chính phủ Anh sẽ đầu tư 23,5 triệu bảng (khoảng 32 triệu USD) để thực hiện được mục tiêu trên. Theo đó, trong 3 năm tới, Chính phủ Anh sẽ chi 3,5 triệu bảng cho Chương trình phòng chống HIV/AIDS quốc gia và mở rộng khả năng tiếp cận thuốc điều trị PrEP; 20 triệu bảng cho việc mở rộng quy mô xét nghiệm HIV ở các nhóm dân số có nguy cơ cao để đảm bảo nhanh chóng xác định được các ca nhiễm mới.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho rằng Anh đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong công tác phòng chống HIV/AIDS khi số ca nhiễm liên tục giảm trên cả nước và nước Anh đang trên đường hướng tới tham vọng không có trường hợp lây nhiễm và tử vong do HIV/AIDS vào năm 2030.

[Australia đang thực hiện tốt mục tiêu loại trừ HIV/AIDS vào năm 2030]

Ông Sajid Javid nêu rõ: “Vương quốc Anh đang dẫn đầu trong việc tiêu diệt HIV và những hành động mới mà chúng tôi đang thực hiện - từ mở rộng quy mô xét nghiệm đến tăng cường tiếp cận PrEP - sẽ giúp những người bị ảnh hưởng sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và loại bỏ căn bệnh quái ác này cho các thế hệ tương lai."

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề vaccine và y tế công của Vương quốc Anh Maggie Throup cho rằng cam kết kiên định đối với những chiến dịch phòng chống HIV/AIDS vào bảo vệ sức khỏe cộng đồng đã giúp giảm đáng kể các ca nhiễm mới HIV bằng cách giải quyết sự kỳ thị và kêu gọi nhiều người đi xét nghiệm, cũng như tiếp cận các phương pháp điều trị.

Bà khẳng định Anh đang hành động để đảm bảo đi đúng hướng nhằm đạt được mục tiêu của nước này trong chín năm tới./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)