Anh gui du thao nghi quyet ve Yemen toi Hoi dong Bao an LHQ hinh anh 1Binh sỹ Yemen tham gia chiến dịch truy quét khủng bố tại Beihan, tỉnh Shabwa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, một dự thảo nghị quyết về Yemen đã được gửi lên Hội đồng Bảo an trong đó kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại thành phố cảng Hodeida và đưa ra thời hạn chót trong 2 tuần, các bên tham chiến tại quốc gia Trung Đông này tháo dỡ mọi hàng rào tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo hãng tin AFP, Anh đã chuyển dự thảo nghị quyết này tới 14 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an sau khi nắm bắt các thông tin báo cáo ngày 16/11 của đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách về Yemen Martin Griffiths - người đang nỗ lực thu xếp cuộc hòa đàm tại Thụy Điển nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài suốt 4 năm qua tại nước này.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi các đảng phái đình chỉ mọi hành động thù địch và chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các khu vực đông dân cũng như chấm dứt các vụ tấn công bằng tên lửa, các vụ không kích bằng máy bay không người lái tại các vùng biển và lãnh thổ của nước này.

Ngoài ra, dự thảo cũng kêu gọi các bên tham chiến tạo điều kiện cho thông thương và các hoạt động cứu trợ nhân đạo vận chuyển thực phẩm, nước, nhiên liệu, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác tới các vùng trên cả nước. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực ngay khi dự thảo nghị quyết này được thông qua.

[Chính phủ Yemen sẽ tham dự hòa đàm với phiến quân Houthi ở Thụy Điển]


Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin liên quan đến lịch trình HĐBA bỏ phiếu đối với nghị quyết này.

Dự thảo nghị quyết trên được lưu hành trong bối cảnh Đặc phái viên Grifftiths đang lên kế hoạch tổ chức vòng hòa đàm mới về Yemen sau khi vòng đàm phán hồi tháng 9 đổ vỡ vì đại diện của phiến quân Houthi không tham dự.

Ông Grifftiths hy vọng tổ chức cuộc hòa đàm mới trong thời gian từ nay đến cuối năm tại Thụy Điển nhằm thống nhất một khuôn khổ cho hòa bình dưới thời chính phủ chuyển tiếp.

Ngày 19/11, Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết sẽ tham gia các cuộc hòa đàm sắp tới. Trước đó, tối 18/11, thủ lĩnh Ủy ban Cách mạng tối cao của phiến quân Houthi Mohammed Ali al-Houthi tuyên bố ngừng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo thủ lĩnh Mohammed Ali al-Houthi, quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của đặc phái viên Griffiths để "thể hiện thiện chí” trước khi các bên bắt đầu các cuộc hòa đàm.

Trong thời gian qua, các phe đối địch tại Yemen đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ cộng đồng quốc tế, yêu cầu chấm dứt cuộc chiến tranh đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)