Chính phủ Anh có kế hoạch sử dụng công nghệ của Apple và Google cho ứng dụng truy vết nguồn tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu ngày 18/6, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết chính phủ nước này nhất trí sẽ hợp tác cùng Google và Apple để mang đến giải pháp tốt nhất ứng phó với cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

Ông giải thích công nghệ do Anh phát triển thích ứng tốt trên hệ điều hành Android của Google nhưng không thích ứng với hệ điều hành của Apple.

[EU: Thống nhất tương thích các ứng dụng truy dấu các ca mắc COVID-19]

Điều này dẫn đến tình trạng khoảng cách giữa người dùng không phải lúc nào cũng hiển thị chính xác.

Theo kế hoạch ban đầu, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson bắt đầu triển khai ứng dụng truy vết COVID-19 vào đầu tháng này, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy còn nhiều bất cập.

Trước đó, Thủ tướng Johnson cam kết triển khai một hệ thống truy vết và xét nghiệm "tốt nhất" sau khi bị chỉ trích vì đã phản ứng chậm với đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ngày 18/6, Bộ Y tế Anh cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy ứng dụng bộc lộ nhiều điểm yếu, trong khi một quan chức phát biểu trước quốc hội rằng ứng dụng này có thể sẽ không thể triển khai cho đến mùa Đông tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đã làm hơn 42.000 người ở Anh tử vong.

Công nghệ của Google và Apple được đánh giá là có tính bảo mật cao hơn. Hiện công nghệ này đang được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, trong đó có Ireland, Đức và Italy.

Cùng ngày, Chính phủ Canada thông báo sẽ sớm triển khai một ứng dụng truy vết COVID-19 dành cho điện thoại thông minh sau khi số ca mắc bệnh ở nước này đã ở mức trên 100.000 người.

Ứng dụng do BlackBerry và Shopify hỗ trợ phát triển.

Anh su dung cong nghe cua Apple va Google de truy vet COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Justin Trudeau công bố triển khai ứng dụng truy dấu nguồn tiếp xúc. (Nguồn: cbc.ca)

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết việc tăng cường xét nghiệm và truy dấu các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 là rất quan trọng trong bối cảnh nước này đang từng bước dỡ bỏ các hạn chế.

Do đó, Canada sẽ triển khai một ứng dụng di động truy dấu nguồn tiếp xúc với COVID-19 tới hơn 30 triệu thuê bao di động ở nước này vào đầu tháng Bảy tới.

Ứng dụng này được tải về miễn phí và ban đầu sẽ được thử nghiệm ở tỉnh bang Ontario trước khi mở rộng ra phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Trudeau khẳng định ứng dụng sẽ giúp Canada mở cửa trở lại một cách an toàn, trong khi vẫn đảm bảo quyền riêng tư của người dân.

Theo số liệu thống kê chính thức, tính đến ngày 18/6, Canada ghi nhận 100.026 ca mắc COVID-19, trong đó có 8.307 ca tử vong.

Với 220,1 ca tử vong trên 1 triệu người, Canada xếp thứ 11 trên thế giới về tỷ lệ tử vong, sau một số quốc gia châu Âu và Mỹ. Khoảng 87% số ca mắc COVID-19 ở Canada là ở hai tỉnh bang Ontario và Quebec./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)