Anh va EU bat dong quyen cong dan trong giai doan chuyen tiep hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo công dân Liên minh châu Âu (EU) đến Anh sau Brexit trong năm tới có thể mất một số quyền lợi. Điều này được cho là sẽ gây mâu thuẫn với EU về vấn đề quyền lợi của công dân EU trong giai đoạn chuyển tiếp.

Phát biểu với báo giới ngày 1/2 khi đang ở thăm Trung Quốc, Thủ tướng May cho biết các công dân EU đến Anh khi Anh còn là thành viên của liên minh này đã được hưởng những quyền lợi nhất định. Nhưng sẽ có sự khác biệt đối với các công dân châu Âu đến Anh sau Brexit.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết công dân EU vẫn có đủ các quyền lợi tại Anh trong giai đoạn chuyển tiếp, thời gian mà Anh sẽ thiết lập một cơ chế đăng ký mới. Tuy nhiên, Anh có thể sẽ thay đổi cơ chế đối với những người đến Anh trong thời gian chuyển tiếp sau khi giai đoạn này kết thúc.

[EU đưa ra lập trường về giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit]

Vấn đề này được cho là một trở ngại mà Anh và EU sẽ phải giải quyết để đạt được một thỏa thuận về giai đoạn chuyển tiếp, thời gian cho phép hai bên chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tác động sâu rộng của việc Anh rời khỏi mái nhà chung EU.

Trước đó, lý do chính để người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời khỏi EU hồi tháng 6/2016 là nhằm kiềm chế dòng người di cư sau khi một số lượng lớn công dân EU đến nước này, đặc biệt là từ các quốc gia nghèo hơn ở Đông Âu. EU muốn 3 triệu công dân của các nước thành viên EU tại Anh hiện nay vẫn có đủ mọi quyền lợi cho đến khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào năm 2020. Trong khi đó, Thủ tướng Anh lại yêu cầu áp dụng một quy chế khác đối với công dân EU đến Anh sau tháng 3/2019 - thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU. Brussels tuyên bố sẽ không chấp nhận 2 quy chế cho công dân EU tại Anh và vấn đề quyền công dân trong giai đoạn chuyển tiếp là không thể thương lượng.

Chính phủ Anh hiện muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng 2 năm, trong khi EU muốn giai đoạn này diễn ra trong 21 tháng. Những người ủng hộ Brexit cho rằng việc chấp nhận những quy định của EU sẽ biến nước Anh thành một “nước chư hầu” của EU trong giai đoạn chuyển tiếp và các nhà đàm phán của Chính phủ Anh sẽ bị yêu cầu phải bác bỏ các đề xuất trên khi các cuộc đàm phán Brexit bắt đầu vào ngày 5/2 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)