Người di cư tại nhà ga ở Munich ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner ngày 14/9 thông báo nước này sẽ làm theo Đức và tạm thời nối lại chiến dịch kiểm soát biên giới để đối phó với làn sóng người tị nạn.

Trả lời báo giới tại thủ đô Brussels, bà Mikl-Leitner nói: "Chúng tôi sẽ làm theo Đức, kiểm soát tạm thời các đường biên giới theo khuôn khổ Hiệp ước Schengen."

Cùng ngày, Người phát ngôn cho thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert khẳng định bất chấp việc nối lại các hoạt động kiểm soát biên giới, Berlin sẽ không đóng sập cửa với người tị nạn.

Ông nhấn mạnh rằng việc triển khai giải pháp quyết liệt như vậy là cần thiết để áp dụng một số thủ tục trong quy trình xin tị nạn, "kiểm soát biên giới tạm thời không đồng nghĩa với việc đóng cửa khẩu. Người tị nạn sẽ tiếp tục di chuyển tới Đức và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ diễn ra có trật tự hơn."

Giống với nhiều nước, Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz cũng tuyên bố sẵn sàng áp đặt cơ chế kiểm soát biên giới với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nếu có bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh biên giới, lưu ý rằng Ba Lan sẽ không chấp nhận các hạn ngạch tiếp nhận người di cư và yêu cầu tăng cường kiểm soát tại các đường biên giới của EU.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã điều thêm 868 cảnh sát tới biên giới phía Nam với Serbia để giúp kiểm soát số người tị nạn và di cư kỷ lục đang tìm cách tràn vào các quốc gia EU./.