Áp dụng an ninh hàng không tăng cường trên chuyến bay đi Nhật Bản

Các hãng hàng không có các chuyến bay đến Nhật Bản cần phối hợp với các cảng hàng không thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không theo yêu cầu của phía bạn.
Áp dụng an ninh hàng không tăng cường trên chuyến bay đi Nhật Bản ảnh 1Nhân viên an ninh hàng không kiểm soát hành khách làm thủ tục chuyến bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các cảng vụ hàng không khu vực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các hãng hàng không Việt Nam về việc đảm bảo áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường trên các chuyến bay đi Nhật Bản trong thời gian quốc gia này tổ chức Olympic Games và Paralympic Games.

Trước đó, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) có Công thư gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc đề nghị Cục tạo điều kiện hỗ trợ, đảm bảo việc áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường trên các chuyến bay đi Nhật Bản trong thời gian Nhật Bản tổ chức Olympic Games từ ngày 23/7 đến ngày 8/8 và Paralympic Games từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021.

Thực hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và các quy định pháp luật chuyên ngành hàng không có liên quan, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng hàng không có chuyến bay đến Nhật Bản chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thực hiện nghiêm việc kiểm tra ngẫu nhiên, bổ sung tối thiểu 10% sau kiểm tra an ninh hàng không lần đầu đối với hành khách, hành lý xách tay theo quy định.

Đối với hành lý ký gửi, cảng hàng không có biện pháp kiểm tra ngẫu nhiên bổ sung 10% bằng biện pháp thích hợp. Đối với hàng hóa, bưu gửi, suất ăn, đồ vật phục vụ trên tàu bay, nhân viên nội bộ, đồ vật mang vào khu vực hạn chế cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình, thủ tục đảm bảo an ninh hàng không, tăng cường tần suất giám sát an ninh hàng không phù hợp.

Ngoài ra, các cảng hàng không cần thường xuyên cập nhật tình hình, đánh giá rủi ro, kịp thời áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh bổ sung nếu cần và báo cáo Cục Hàng không khi có thông tin đe dọa an ninh hàng không.

[Thủ tướng gặp mặt đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020]

Các hãng hàng không có các chuyến bay đến Nhật Bản cần phối hợp với các cảng hàng không thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không theo yêu cầu của Chính phủ Nhật Bản; thường xuyên cập nhật tình hình, đánh giá rủi ro, kịp thời áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh bổ sung nếu cần, đồng thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam khi có thông tin đe dọa an ninh hàng không.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không thông báo nội dung văn bản đến các đơn vị trên địa bàn cung cấp dịch vụ phục vụ hành khách, hành lý và các hãng hàng không nước ngoài có khai thác đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản.

Các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không nêu trên được áp dụng đối với tất cả các chuyến bay xuất phát từ Việt Nam đến Nhật Bản bao gồm cả hành khách, hành lý nối chuyến từ 0 giờ ngày 22/7 đến hết ngày 10/8 và từ 0 giờ ngày 23/8 đến hết ngày 7/9/2021./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục