Apple bi kien gian lan chung khoan ve doanh so iPhone o Trung Quoc hinh anh 1Giám đốc thiết kế Jony Ive (trái) và CEO Apple Tim Cook bên cạnh chiếc iPhone XR tại sự kiện ngày 12/9/2018 ở Cupertino, California. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, Apple đã bị buộc tội trong một vụ kiện gian lận chứng khoán vì che giấu sự sụt giảm doanh số iPhone, đặc biệt là ở Trung Quốc, dẫn đến sự sụt giảm 74 tỷ USD trong một ngày về giá trị thị trường của công ty này.

Ngày 16/4, một nhóm các nhà đầu tư đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án Mỹ ở thành phố Oakland, California nhằm tìm kiếm một khoản bồi thường thiệt hại vì đã mua cổ phiếu Apple trong hai tháng trước thời điểm 2/1, Giám đốc điều hành Tim Cook bất ngờ tuyên bố hạ dự báo doanh thu hàng quý của Apple lên tới 9 tỷ USD, với một phần lý do là tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

[Doanh số iPhone của Apple tiếp tục giảm mạnh tại Trung Quốc]

Đây là lần đầu tiên kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007, Apple đã hạ dự báo doanh thu.

Giá cổ phiếu Apple đã giảm 10% vào ngày hôm sau, khiến giá trị thị trường của công ty này giảm khoảng 40% so với mức đỉnh 1,1 nghìn tỷ USD ba tháng trước đó.

Ông Cook và Giám đốc tài chính Luca Maestri được nêu tên trong đơn kiện tập thể như là những cá nhân chịu trách nhiệm chính.

Apple chưa đưa ra bình luận về vụ kiện trên./.

Việt Đức (Vietnam+)