Apple chi hang trieu USD van dong hanh lang chinh quyen Trump hinh anh 1Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Tổng thống Mỹ Trump. (Nguồn: Getty Images)

Trang Macrumors dẫn số liệu từ Văn phòng Thư ký của Hạ viện Mỹ cho thấy Apple đã chi tới 6,6 triệu USD để vận động hành lang chính phủ Mỹ trong năm 2018.

Con số này gần chạm ngưỡng mức chi tiêu kỷ lục 7,1 triệu USD cũng cho hoạt động vận động hành lang chính phủ Mỹ trong năm 2017.

Chi phí vận động hành lang của Apple đã tăng đáng kể kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hai năm trước, với việc nhà sản xuất iPhone chi tiêu hơn bao giờ hết để tác động đến chính phủ hiện tại về các vấn đề như quyền riêng tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, thương mại, nhập cư, cải cách thuế và cải cách quy đinh về bằng sáng chế.

Số tiền lớn nhất mà Apple từng chi cho việc vận động hành lang chính quyền Obama trong một năm là 4,6 triệu USD vào năm 2016, năm cuối cùng ông Obama tại vị.

Apple cũng vận động chính phủ Mỹ phát triển công nghệ xe tự hành, điều chỉnh các ứng dụng y tế di động và phân phối chương trình video.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng duy trì mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Trump, nhưng CEO Apple không đồng ý với một số chính sách và hành động của Tổng thống liên quan đến nhập cư, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc./.
Việt Đức (Vietnam+)