Apple goi chuan cong sac chung cua EU la Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 23/1, Apple đã lên tiếng phản ứng lại việc các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi thiết lập một bộ sạc chung, cảnh báo hành động này có thể cản trở sự đổi mới, tạo ra một núi rác thải điện tử và khiến người tiêu dùng khó chịu.

Các bình luận của Apple đã được đưa ra một tuần sau khi các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu kêu gọi thiết lập một chuẩn bộ sạc chung cho tất cả các điện thoại di động và sửa đổi một dự thảo luật liên quan.

Việc chuyển sang bộ sạc thông thường sẽ ảnh hưởng đến Apple hơn bất kỳ công ty nào khác vì iPhone và hầu hết các sản phẩm của hãng này đều sử dụng cáp Lightning, trong khi phần lớn thiết bị Android được trang bị đầu nối USB-C.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết: "Chúng tôi cho rằng quy định về sự phù hợp giữa các loại đầu nối được tích hợp trong tất cả các điện thoại thông minh sẽ kìm hãm sự đổi mới thay vì khuyến khích nó và gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và toàn bộ nền kinh tế."

Apple cũng cho rằng quy định mà các nhà lập pháp EU hướng tới là không cần thiết vì thực tế các thiết bị không trang bị sẵn cổng USB-C có thể dễ dàng kết nối thông qua một đầu chuyển đổi.

"Chúng tôi hy vọng Ủy ban (Châu Âu) sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp không hạn chế khả năng đổi mới của ngành công nghiệp di động," Apple nhấn mạnh.

Một nghiên cứu của tổ chức Copenhagen Economics do Apple ủy quyền cho thấy tác hại của người tiêu dùng từ việc chuyển sang quy định bắt buộc đối với bộ sạc chung sẽ tiêu tốn ít nhất 1,5 tỷ euro, vượt xa 13 triệu euro lợi ích môi trường liên quan.

Ủy ban châu Âu đã thúc đẩy một bộ sạc chung trong hơn một thập kỷ qua.

Trong năm 2009, Ủy ban này đã buộc bốn công ty bao gồm Apple, Samsung, Huawei và Nokia ký một biên bản ghi nhớ tự nguyện để hài hòa bộ sạc cho các mẫu điện thoại thông minh mới ra mắt vào năm 2011.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, chưa có công ty nào tự nguyện thực hiện cam kết và EU đã phải chọn giải pháp pháp lý bắt buộc./.

Thanh Nam (Vietnam+)