Hãng tin Mỹ CNBC dẫn lời các nhà phát triển ứng dụng cho biết Apple đang mạnh tay ngăn chặn các ứng dụng liên quan đến dịch COVID-19 mà không được các chính phủ cũng như cơ quan y tế uy tín công nhận.

Bốn nhà phát triển ứng dụng giấu tên nói với CNBC rằng Apple đã từ chối các ứng dụng của họ. Các ứng dụng này cho phép mọi người xem số liệu thống kê về quốc gia nào đã xác nhận có các ca nhiễm COVID-19. Một số ứng dụng đã sử dụng dữ liệu công khai từ các nguồn đáng tin cậy như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tạo bảng điều khiển hoặc bản đồ trực tiếp.

Một nhà phát triển cho biết một nhân viên của Apple đã giải thích qua điện thoại rằng mọi thứ liên quan đến COVID-19 đều phải do một tổ chức y tế hoặc chính phủ phát hành.

Một nhà phát triển khác đã nhận được phản hồi bằng văn bản rằng các ứng dụng có thông tin y tế hiện tại cần được phát hành từ một tổ chức được công nhận.

[WHO gia nhập TikTok để ngăn chặn thông tin sai lệch về COVID-19]

Apple đã áp dụng quy trình xét duyệt chặt chẽ các ứng dụng COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của thông tin sai lệch. Hãng sẽ xem xét cả dữ liệu y tế đến từ đâu và liệu các nhà phát triển có đại diện cho các tổ chức mà người dùng có thể tin tưởng để xuất bản dữ liệu chính xác, như chính phủ hoặc các tổ chức tập trung vào y tế.

Bước đi này của Apple diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang nỗ lực chống lại những ảnh hưởng của thông tin sai lệch liên quan đến sự bùng phát của COVID-19 trên các nền tảng trực tuyến.

Tháng trước, Amazon đã cảnh báo những người bán trên nền tảng thương mại điện tử của hãng này rằng họ sẽ gỡ bỏ danh sách các sản phẩm có tuyên bố tiêu diệt được virus SARS-CoV-2.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Ba 3/3 cho biết mạng xã hội này đang tập trung vào việc đảm bảo mọi người đều có thể truy cập thông tin đáng tin cậy và chính xác về COVID-19 và sẽ xóa những nội dung với thuyết âm mưu liên quan.

Trong khi đó, Google hiển thị thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới ở đầu các tìm kiếm của Google về COVID-19 trong một môđun đặc biệt và cấm quảng cáo cho các sản phẩm chống virus.

"Ngay bây giờ, ngành công nghệ đang rất nỗ lực để đảm bảo các nền tảng không được sử dụng cho phát tán thông tin sai lệch hoặc thậm chí tệ hơn về virus SARS-CoV-2," ông Morgan Reed, chủ tịch Hiệp hội Ứng dụng, một nhóm đại diện cho nhà phát triển ứng dụng ở Mỹ nói. "Chúng tôi đang thấy áp lực đáng kể bên trong và bên ngoài để ngăn chặn các ứng dụng và quảng cáo trước khi chúng gây hại cho người dân."./.

Hạnh Dung (Vietnam+)