WHO gia nhap TikTok de ngan chan thong tin sai lech ve COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Rappler)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra mắt tài khoản TikTok vào thứ Sáu 28/2 trong nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (COVID-19).

Trong video đầu tiên của WHO, Benedetta Allegranzi, trưởng nhóm kỹ thuật về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, mô tả các biện pháp mọi người có thể thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi virus SARS-CoV-2 và hướng dẫn đến trang web của tổ chức này để biết thêm thông tin.

"Chúng tôi đang tham gia [TikTok] để cung cấp cho bạn lời khuyên về sức khỏe cộng đồng đáng tin cậy và kịp thời," WHO viết trong phần mô tả của video đầu tiên.

[Mạng xã hội "phát sốt" với bức tranh vẽ chống COVID của bé gái 10 tuổi]

TikTok đã tràn ngập các meme (các trào lưu bắt chước) về COVID-19 trong vài tuần qua, với một số người dùng giả vờ bị nhiễm bệnh. Trong một trường hợp, một thiếu niên đã làm một video cho thấy người bạn của thiếu niên này là người Canada đầu tiên được xác nhận đã nhiễm virus.

Sự ra mắt tài khoản TikTok là một phần trong công việc của WHO để cung cấp thông tin chính xác liên quan đến COVID-19 cho mọi người.

Theo MIT Technology Review, WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang hợp tác với các nền tảng như Facebook, Twitter, Tencent và TikTok để ngăn chặn phát tán thông tin sai lệch về COVID-19.

Thông tin từ WHO đã đứng đầu kết quả của Google cho các truy vấn tìm kiếm về SARS-CoV-2. Người dùng Facebook sẽ gặp các thông báo hướng dẫn họ truy cập các trang web của chính phủ để biết thông tin về virus trên nguồn cấp tin tức.

Người dùng Twitter thấy một thông báo hướng dẫn truy cập trang web của CDC, để biết thông tin tốt nhất về COVID-19, khi họ tìm kiếm nội dung liên quan đến virus.

TikTok cũng liên kết người dùng tìm kiếm nội dung liên quan COVID-19 đến trang web của WHO.

WHO cũng đã có những bước tiến để đăng thông tin COVID-19 chính xác lên các tài khoản truyền thông xã hội khác như Instagram. Nguồn cấp dữ liệu Instagram của tổ chức này chứa đầy các thông tin đồ họa (infographics) phác thảo cách mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi virus./.

Kim Anh (Vietnam+)