Aramco va Total ky thoa thuan xay khu lien hop hoa dau 9 ty USD hinh anh 1Một cơ sở của Saudi Aramco. (Nguồn: Arabian Business)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Pháp từ ngày 9-11/4 của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia và tập đoàn Total của Pháp đã ký thỏa thuận hợp tác để triển khai dự án xây dựng một khu liên hợp hóa dầu với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD tại Saudi Arabia.

Theo thỏa thuận, một khu liên hợp hóa dầu khổng lồ sẽ được xây dựng tại tỉnh Jubail của Saudi Arabia với tổng vốn đầu tư lên tới 9 tỷ USD. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo khoảng 8.000 việc làm cho người lao động tại quốc gia Trung Đông này.

Thỏa thuận này là văn kiện nổi bật nhất trong một loạt thỏa thuận được ký kết giữa các doanh nghiệp Pháp và Saudi Arabia tại Diễn đoàn doanh nghiệp hai nước diễn ra ở thủ đô Paris trong ngày cuối cùng chuyến thăm Pháp của Thái tử Mohammed.

Ngày cuối cùng trong chuyến thăm Pháp của ông Mohammed đã chuyển từ xây dựng quan hệ trên lĩnh vực văn hóa và di sản sang hợp tác kinh tế và tài chính. Hai nước đã ký kết các thỏa thuận và bản ghi nhớ (MoU) có tổng giá trị 18 tỷ USD.

Trong thời gian ở thăm Pháp, Thái tử Mohammed đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính nước chủ nhà Bruno Le Maire để thảo luận việc tăng cường quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy các cơ hội đầu tư giữa hai nước.

[Saudi Arabia sẽ xây dựng khu công nghiệp khổng lồ trị giá 500 tỷ USD]

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Pháp-Saudi Arabia, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết 15 MoU, trong đó có thỏa thuận quản lý năng lượng giữa công ty SABIC của Saudi Arabia và hãng Schneider Electric của Pháp và thỏa thuận chuyển giao công nghệ giữa SABIC và công ty Orange (Pháp).

Hãng Al Arabia của Saudi Arabia ký một thỏa thuận đầu tư với công ty quảng cáo đa quốc gia JCDecaux của Pháp, trong khi Axens (Pháp), một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi dầu mỏ, than đá và khí đốt tự nhiên thành các nhiên liệu sạch, đạt được thỏa thuận với công ty hóa dầu và lọc dầu Petro Rabigh (Saudi Arabia).

Công ty quản lý nước Saur (Pháp) và đối tác International Aramoon Company Limited (Saudi Arabia) cũng ký một văn kiện hợp tác.

Đánh giá về 50 năm quan hệ giữa Pháp và saudi Arabia, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, năng lượng, kinh tế, khoa học, văn hóa và công nghệ.

Theo ông Le Drian, Pháp là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Saudi Arabia, sau Anh và Kuwait. Hiện có 80 công ty Pháp đang hoạt động tại Saudi Arabia, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)