Argentina phan doi tuyen bo cua Thu tuong Anh ve quan dao Malvinas hinh anh 1Quần đảo tranh chấp nằm ở Nam Đại Tây Dương mà Buenos Aires gọi là Malvinas và London gọi là Falkland. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/6, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề Malvinas, Nam cực và Nam Đại Tây Dương của Bộ Ngoại giao Argentina, ông Guillermo Carmona, đã lên tiếng phản đối những tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson về vấn đề chủ quyền của quần đảo tranh chấp mà Argentina gọi là Malvinas còn Anh gọi là Falkland.

Thủ tướng Johnson mới đây khẳng định binh sỹ Anh đã giải phóng quần đảo Malvinas/Falkland cách đây 40 năm và người dân sinh sống tại đây được quyền quyết định vận mệnh của mình. Ông cũng cho biết có dự định đến thăm quần đảo này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Carmona cho biết luôn có những kênh ngoại giao nếu Thủ tướng Johnson muốn đi thăm một vùng lãnh thổ của Argentina.

[Argentina phản đối Anh triển khai vũ khí tại quần đảo tranh chấp]

Ông đồng thời yêu cầu Chính phủ Anh tuân thủ luật pháp quốc tế và cùng với Argentina tìm kiếm giải pháp thương lượng cho những tranh chấp giữa hai bên đối với chủ quyền của quần đảo Malvinas/Falkland.

Malvinas/Falkland là một phần lãnh thổ tranh chấp giữa Argentina và Anh. Quần đảo này nằm cách bờ biển Argentina 460km và cách Anh 12.000km. Anh chiếm đóng quần đảo này kể từ năm 1833, nhưng Argentina khẳng định có chủ quyền đối với quần đảo./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)