ASEAN cam kết hỗ trợ các nỗ lực chống ô nhiễm khói mù trong khu vực

Tổng thư ký Kao Kim Hourn cho biết ASEAN có một bộ cơ chế để đảm bảo sự hợp tác từ các nước thành viên trong việc đối phó cuộc khủng hoảng khói mù xuyên biên giới đang đặt ra thách thức nghiêm trọng.
ASEAN cam kết hỗ trợ các nỗ lực chống ô nhiễm khói mù trong khu vực ảnh 1Tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 27/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn đã cam kết hỗ trợ các nỗ lực chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới trong khu vực.

Tình trạng khói mù nguy hiểm bao phủ một số quốc gia thành viên ASEAN là một trong những chủ đề được nhắc đến trong cuộc thảo luận giữa ông Kao Kim Hourn hiện đang thăm chính thức Thái Lan với Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-o-cha tại Tòa nhà Chính phủ ngày 30/3.

Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn thăm chính thức Thái Lan từ ngày 29/3-1/4.

[ASEAN nỗ lực ứng phó với tình trạng khói mù xuyên biên giới]

Tại cuộc thảo luận, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khói mù xuyên biên giới đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng trong khu vực và cần có giải pháp khẩn cấp.

Vấn đề ô nhiễm khói mù gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân và gián đoạn hoạt động du lịch không chỉ ở Thái Lan mà còn ở các nước láng giềng.

Do đó, Thủ tướng Thái Lan đề nghị Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn phối hợp nỗ lực giải quyết vấn đề và tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các nước thành viên để thảo luận giải pháp, đặc biệt là các biện pháp giảm thiểu các điểm nóng trong khu vực.

Về phần mình, Tổng thư ký ASEAN nhất trí rằng vấn đề này cần phải được giải quyết khẩn cấp, cho biết ASEAN có một bộ cơ chế để đảm bảo sự hợp tác từ các nước thành viên.

Theo ông Kao Kim Hourn, ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho sự hợp tác cụ thể và kịp thời.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng thảo luận các chủ đề khác bao gồm Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), chuyển đổi số, biến đổi khí hậu và sự biến động của nền kinh tế toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.