ASEAN: Thu tuong Lao de nghi giuong cao ngon co doan ket noi khoi hinh anh 1Thủ tướng Lào Phankham Viphavan dự các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39. (Ảnh:TTXVN/phát)

Chiều 26/10, Bộ Ngoại giao Lào thông tin Thủ tướng Phankham Viphavan đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Lào tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và các Hội nghị cấp cao liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Brunei.

Phóng viên TTXVN tại Vientiane dẫn thông tin trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Lào cho biết tại Hội nghị cấp cao ASEAN 38, lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi quan điểm và đánh giá cao tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phankham Viphavan cảm ơn các nước thành viên ASEAN đã hỗ trợ Lào về nhiều mặt trong đối phó với đại dịch COVID-19, bao gồm cả thiết bị, vật tư y tế và chuyên môn.

[Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị cấp cao ASEAN 38]

Thủ tướng Lào cũng đề nghị các nước thành viên ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, củng cố ngành y tế và cung cấp đầy đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu của mỗi nước thành viên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lào cũng thông báo trước hội nghị về việc CHDCND Lào đóng góp 100.000 USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN và góp 50.000 USD qua Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thiên tai (AHA).

ASEAN: Thu tuong Lao de nghi giuong cao ngon co doan ket noi khoi hinh anh 2Thủ tướng Lào Phankham Viphavan dự các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39. (Ảnh:TTXVN/phát)

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Lào cho biết Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 đã thông qua một số văn kiện quan trọng, bao gồm Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về việc kiên định với nguyên tắc hợp tác đa phương; Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về hợp tác kinh tế xanh...

Theo bộ trên, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, các lãnh đạo ASEAN đã nhìn lại quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác đối thoại của khối; đánh giá cao vai trò quan trọng của ASEAN ở diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan đề nghị ASEAN giương cao ngọn cờ đoàn kết, giúp khối trở thành một cộng đồng vững mạnh, bền vững và duy trì vai trò trung tâm, đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác vì phát triển của thế giới.

Theo Bộ Ngoại giao Lào, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm vấn đề khủng bố, thiên tai, biến đổi khí hậu.../.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)