Người di cư tại khu vực biên giới Slovenia-Áo ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Australia vừa cấp thị thực nhân đạo cho 4 gia đình tị nạn người Iraq và Syria đầu tiên trong tổng số 12.000 người như cam kết của chính phủ nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trong buổi lễ ở Jordan, nhân chuyến thăm trại tị nạn Zaatari của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới Australia Peter Dutton đã trao thị thực cho 4 gia đình với 12 trẻ em.

Trong số này, có một gia đình theo dòng Hồi giáo Sunni tới từ thành phố Holms bị chiến tranh tàn phá nặng nề của Syria; một gia đình tới từ thành phố Mosul của Iraq bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng; một gia đình người Iraq có người thân định cư ở Sydney bảo lãnh.

Bộ trưởng Dutton cho biết khoảng gần 100 người tị nạn sẽ được cấp thị thực trước dịp Giáng sinh năm nay và họ có thể ổn định nơi ăn ở trong mùa Hè. Trong khi đó, những người còn lại sẽ phải chờ đợi thêm.

Jordan hiện có tới hơn 600.000 người tị nạn Syria. Một số gia đình trong số này đã ở trại tị nạn Zaatari được 4 năm.

Tuy nhiên, do không được làm việc và thực phẩm bị cắt giảm vì ngân sách hạn hẹp của Liên hợp quốc, nhiều người đã rời Jordan tìm cách tới châu Âu nhanh nhất có thể, tạo thành cuộc khủng hoảng di cư gây nhiều hệ lụy ở châu lục này./.