Australia chuẩn bị các cảng biển đón tàu ngầm hạt nhân của Anh và Mỹ

Theo thỏa thuận an ninh 3 bên được Mỹ, Anh và Australia ký kết năm ngoái (AUKUS), Australia sẽ trở thành quốc gia phi hạt nhân đầu tiên sở hữu tàu ngầm hạt nhân.
Australia chuẩn bị các cảng biển đón tàu ngầm hạt nhân của Anh và Mỹ ảnh 1Một chiếc tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Australia. (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 15/3 cho biết chính phủ của ông đang chuẩn bị sẵn các cảng biển để đón các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh và Mỹ.

Theo ông Morrison, Bộ Quốc phòng Australia sẽ xác định những gì cần thiết "để hỗ trợ sự hiện diện thường xuyên hơn" của tàu ngầm hạt nhân đến từ hai nước đồng minh.

Thủ tướng Morrison nêu rõ quyết định trên là một phần trong quan hệ đối tác AUKUS - thỏa thuận an ninh 3 bên được Mỹ, Anh và Australia ký kết năm ngoái.

Theo AUKUS, Australia sẽ trở thành quốc gia phi hạt nhân đầu tiên sở hữu tàu ngầm hạt nhân.

[Australia công bố kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới]

Thủ tướng Morrison cho biết các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh ban đầu sẽ hiện diện ở khu vực bờ Tây của Australia ở Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, ông cho biết ông muốn các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh hiện diện ở cả bờ Đông của Australia.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử liên bang sắp diễn ra, Thủ tướng Morrison đã nhấn mạnh một số động thái mở rộng năng lực phòng thủ của Australia, trong đó có việc tăng thêm 1/3 quân số lên 80.000 binh sỹ vào năm 2040./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục