Australia, Anh hoan nghênh tiến triển ở thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân

Australia-Anh-Mỹ đạt tiến bộ đáng kể trong nỗ lực chung cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Australia năng lực tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị vũ khí thông thường trong thời gian sớm nhất.
Australia, Anh hoan nghênh tiến triển ở thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân ảnh 1Một tàu ngầm của Australia. (Nguồn: defensenews.com)

Theo hãng AFP, ngày 17/2, trong một tuyên bố chung với Anh sau cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo, giới chức Australia cho biết nỗ lực của Canberra để mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang đạt được "tiến bộ đáng kể."

Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson nêu rõ hiện các chuyên gia Mỹ và Anh đang có mặt tại Australia để tư vấn về dự án vốn được công bố hồi tháng 9 năm ngoái trong khuôn khổ một liên minh quốc phòng mới giữa ba nước Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

[Australia-Anh thảo luận cách thức tăng cường quan hệ chiến lược]

Australia cho hay nước này có kế hoạch trang bị vũ khí thông thường cho các tàu ngầm nhưng vẫn chưa quyết định về chi tiết của chương trình, bao gồm cả việc có chọn tham gia một hạm đội dựa trên các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ hoặc Anh hay không.

Australia và Anh nêu rõ: "Cả ba đối tác đã đạt được tiến bộ đáng kể trong nỗ lực chung nhằm cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Australia năng lực tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị vũ khí thông thường trong thời gian sớm nhất có thể. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh hơn nữa sự hiện diện tại Australia của các quan chức Vương quốc Anh và Mỹ nhằm cung cấp lời khuyên của chuyên gia về nhiều khía cạnh của công tác quản lý hạt nhân cần thiết để vận hành khả năng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân."

Thủ tướng Johnson và người đồng cấp Morrison khẳng định hai bên cam kết đối với liên minh quốc phòng ba nước "như một nền tảng trong những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao trùm và bền vững ”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục