Australia sẽ sớm có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Phân tích mới của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) ước tính các tàu ngầm có thể tiêu tốn hơn 120 tỷ AUD (86 tỷ USD), khoảng gấp đôi so với chi phí ban đầu của các tàu ngầm do Pháp thiết kế.
Australia sẽ sớm có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ảnh 1Một tàu ngầm của Australia. (Nguồn: defensenews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia sẽ nhận được chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào “ngày sớm nhất có thể,” khi ba nước ký kết hiệp ước an ninh AUKUS tìm cách mở rộng hơn nữa phạm vi của thỏa thuận vừa được ký 3 tháng trước đây.

Theo thông báo hôm 17/12 của Nhà Trắng, các quan chức  Mỹ, Anh và Australia đã nhất trí mở rộng “sự hợp tác trong tương lai” vào đầu năm 2022 ngoài 4 lĩnh vực ban đầu, bao gồm năng lực mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và năng lực tàu ngầm hạt nhân của Australia.

Các quan chức cam kết sẽ đưa tàu ngầm hạt nhân của Australia vào hoạt động trong thời gian “sớm nhất có thể” qua đó bác bỏ suy đoán ngày càng tăng của các chuyên gia rằng năng lực tàu ngầm hạt nhân mới của Australia , sẽ đến muộn hơn và đắt hơn so với các tàu ngầm do Pháp thiết kế theo hợp đồng ban đầu.

[Thỏa thuận AUKUS có thể làm gia tăng rủi ro năng lượng với Trung Quốc]

Tiết lộ về hai cuộc họp cấp cao giữa ba đồng minh diễn ra tại Lầu Năm Góc vào đầu tháng 12, Nhà Trắng cho biết: “Các phái đoàn đã nhất trí về các bước tiếp theo trong thời gian tham vấn 18 tháng để xác định con đường tối ưu để Australia có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.”

Theo hiệp ước AUKUS, được công bố vào tháng 9 vừa qua sau hơn một năm đàm phán bí mật, Australia sẽ có được 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng không nêu rõ nhà cung cấp, thời gian hoặc khả năng tàu ngầm sẽ được đóng ở Australia.

Phân tích mới của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) ước tính các tàu ngầm có thể tiêu tốn hơn 120 tỷ AUD (86 tỷ USD), khoảng gấp đôi so với chi phí ban đầu của các tàu ngầm do Pháp thiết kế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục