Australia lập các trung tâm làm mát giúp người vô gia cư chống chọi nắng nóng

Các trung tâm làm mát di động cung cấp cho người gia cư thức ăn, quạt, nước lạnh và không gian trò chuyện. Trong một số ngày, xe tải chở thực phẩm cũng sẽ được bố trí gần đó.

Những người vô gia cư tránh nắng nóng tại trung tâm làm mát di động ở Sydney. (Ảnh: Gulf News)
Những người vô gia cư tránh nắng nóng tại trung tâm làm mát di động ở Sydney. (Ảnh: Gulf News)

Trong bối cảnh nắng nóng vào mùa Hè tại Australia ngày càng gay gắt, nhóm các nhà nghiên cứu của nước này đã đưa ra sáng kiến giúp bảo vệ người vô gia cư - một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở quốc gia châu Đại Dương này.

Các trung tâm làm mát di động đầu tiên của Australia được thiết lập vào những ngày nắng nóng ở các công viên thành phố gần nơi cộng đồng vô gia cư tụ tập.

Dù nhiệt độ lên tới 39 độ C tại nhiều khu vực ở thành phố Sydney trong ngày 29/2, song những người vô gia cư vẫn có nơi trú chân sạch đẹp, mát mẻ.

Trung tâm cung cấp cho họ thức ăn, quạt, nước lạnh và không gian trò chuyện. Trong một số ngày, xe tải chở thực phẩm cũng sẽ được bố trí gần đó.

Theo ông Timothy English tại Đại học Sydney, nhà nghiên cứu chính của dự án trên, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người tử vong hơn bất kỳ thảm họa thiên nhiên nào khác. Mặc dù vậy, mọi người hiếm khi nhận thức được những ngày nắng nóng có thể nguy hiểm đến mức nào.

Trước thực tế nguy hiểm đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney, Bệnh viện St Vincents Sydney, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Công nghệ Queensland và thành phố Sydney đã phối hợp triển khai dự án ý nghĩa nói trên dành cho người vô gia cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục