Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình dương (ABU) xác nhận hệ thống hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất mà Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đang thực hiện ở Việt Nam thuộc loại tiên tiến nhất thế giới.

Đó là sự kết hợp giữa công nghệ DVB-T2, chuẩn nén MPEG4 và mạng công nghệ đơn tần SFN.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại trụ sở của ABU ở Kuala Lumpur (Malaysia) cuối tuần qua, ông Sharad Sadhu - Giám đốc kỹ thuật ABU khẳng định: “Công nghệ DVB-T2 cho phép nén nhiều dữ liệu hơn trên một kênh truyền hình số, từ đó có thể chuyển tải tới người xem nhiều kênh truyền hình SD và HD hơn. Chúng tôi rất vui khi có thể công nhận rằng AVG hiện đã và đang sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất thế giới cho việc phát sóng quảng bá truyền hình dựa trên nền tảng chuẩn DVB-T2 - nền tảng hiện đại nhất hiện nay cho truyền hình số mặt đất."

Ông cũng cho biết AVG là một trong số những đơn vị tiên phong trong khu vực Thái Bình dương sử dụng công nghệ mới này. Theo ông đây là quyết định và bước đi đúng đắn mà AVG đã thực hiện, bởi vì nó mang lại rất nhiều khả năng và tiện ích mới cho người dùng.

Vào ngày 11/11/2011, hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số của AVG sẽ chính thức đi vào hoạt động sau hơn một năm phát sóng thử nghiệm.

Sự có mặt của hệ thống này sẽ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành truyền hình tại Việt Nam, làm tăng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và tăng sự lựa chọn cho khán giả truyền hình.

Ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện - cho biết: “Việc AVG triển khai hệ thống truyền hình số mặt đất sử dụng công nghệ DVB-T2, MPEG4, mạng đơn tần là một đóng góp quan trọng trong việc triển khai quy hoạch truyền dẫn phát sóng đến năm 2020 mà Chính phủ đã đề ra.”

Với việc sử dụng công nghệ mạng đơn tần SFN, AVG đã góp phần tiết kiệm tần số quốc gia. Nhờ công nghệ này, chỉ với 3 tần số được cấp, AVG vẫn có khả năng phủ sóng trên phạm vi toàn quốc.

Sử dụng công nghệ tiên tiến cho phép AVG cung cấp tới khán giả những kênh truyền hình có độ nét cao, chất lượng ổn định.

Ngoài những kênh truyền hình Việt Nam và nước ngoài đã mua bản quyền, AVG còn có các kênh truyền hình độc quyền với nội dung đặc sắc, hấp dẫn./.

(Vietnam+)