Ba Matvienko: Cuba khang dinh la dong minh vung chac cua Nga hinh anh 1Phó Thủ tướng Cuba Ricardo Cabrisas (đeo khẩu trang) đang có chuyến thăm chính thức Nga. (Nguồn: cubanews.acn.cu)

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Cuba Ricardo Cabrisas đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga và có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Valentina Matvienko.

Theo tường thuật của hãng Prensa Latina (Cuba), bà Matvienko nhấn mạnh Cuba vẫn tiếp tục là “đồng minh chắc chắn” của Nga, đồng thời đánh giá cao việc các cuộc trao đổi đối thoại thường xuyên và cụ thể vẫn đang diễn ra tại tất cả các cấp giữa hai nước, bao gồm cả cuộc họp liên Quốc hội đầu tiên sắp tới.

Về phần mình, ông Cabrisas cảm ơn những hỗ trợ của Nga cho các nỗ lực của Cuba đối phó chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ và đại dịch COVID-19, khẳng định La Habana sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác với Moskva không chỉ qua các kênh song phương mà cả qua các thể chế đa phương như Liên minh Kinh tế Á-Âu, hay qua việc khai thác tiềm năng hợp tác trong dược phẩm và công nghệ sinh học.

[Nga-Cuba 'Chung lưng' vượt qua sức ép đang gia tăngư

Cùng ngày, ông Cabrisas cũng đã có cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp ARTK và Veya Invest của Nga.

Dự kiến, trong thời gian tại Xứ sở Bạch dương, Phó Thủ tưởng Cuba sẽ gặp một số lãnh đạo trong Chính phủ Nga, đồng chủ trì phiên họp của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác Kinh tế-Thương mại và Khoa học-Kỹ thuật giữa hai nước, và dự phiên họp trực tuyến của Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó dự kiến xem xét nguyện vọng trở thành nước quan sát viên của Cuba trong tổ chức này./.

 
(Vietnam+)