Ba Ria-Vung Tau thuc hien cach ly cac truong hop F1 tai nha hinh anh 1Xét nghiệm COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 8/11, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký văn bản 16859/UBND-VP về việc hướng dẫn cách ly các trường hợp tiếp xúc gần F1 tại nhà.

Riêng các trường hợp F1 nguy cơ cao không được xem xét cách ly tại nhà.

Văn bản này áp dụng cho những người là F1, người trực tiếp chăm sóc F1, người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày và có kết quả âm tính được chuyển về cách ly tại nhà, người về từ vùng dịch có chỉ định phải cách ly y tế tập trung nếu đáp ứng đủ điều kiện cũng sẽ được xem xét. Riêng đối với những F1 nguy cơ cao không xem xét cách ly tại nhà.

Văn bản này cũng đã có nhiều thay đổi so với văn bản trước đó về thí điểm hướng dẫn F1 cách ly tại nhà và giảm nhiều điều kiện bắt buộc. Theo đó, để được cách ly tại nhà yêu cầu phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, chung cư; trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo, có thùng đựng chất thải nguy cơ.

[Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương ngăn ổ dịch tại công ty hơn 8.000 người]

Đồng thời, phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; căn phòng này phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng… Phòng cách ly phải có thùng đựng chất thải lây nhiễm và thùng đựng chất thải sinh hoạt riêng; không sử dụng điều hòa trung tâm, bảo đảm thông khí và thường xuyên mở cửa sổ…

Các F1 phải có cam kết với địa phương, không ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như người khác hoặc tiếp xúc với vật nuôi trong suốt thời gian thực hiện cách ly. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không sử dụng chung đồ dùng với các thành viên khác, thực hiện khai báo theo quy định và thực hiện lấy mẫu ít nhất 3 lần. Sau khi hết thời gian cách ly phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đối với người ở cùng nhà cũng cần có cam kết với chính quyền địa phương, không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly, không tiếp xúc với người khách đi và hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết….

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca ngoài cộng đồng liên tục tăng, tập trung vào các đối tượng nguy cơ cao như tài xế, phụ xe, công nhân, người trở về từ các địa phương khác.

Địa phương yêu cầu các đơn vị không lơ là, chủ quan và duy trì chế độ trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi có các tình huống xảy ra./.

Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)