Ba tre tu vong sau phau thuat tu thien sut moi, ho ham ech hinh anh 1Một ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho trẻ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/8, Bệnh viện Quân y 87 đóng tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về vụ ba cháu bé bị tử vong sau khi tham gia phẫu thuật chương trình từ thiện dành cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) phối hợp với bệnh viện này tổ chức.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đến khoảng 10 giờ ngày 25/8, đã có ba cháu bé tử vong sau khi được chuyển từ Bệnh viện Quân y 87 đến Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu.

Cháu bé đầu tiên tử vong sau khi phẫu thuật là cháu Pi Năng Tuấn Hữu (sinh ngày 30/4/2013, trú ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh).

Trước đó, ngày 23/8, cháu Hữu phải nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu trong tình trạng khó thở, lơ mơ. Các bác sỹ của bệnh viện đã cho thở máy, truyền dịch, theo dõi tích cực.

Tuy nhiên, tiên lượng bệnh nhân vẫn rất nặng do ngưng tuần hoàn hô hấp, hôn mê sâu và đến sáng 25/8, cháu Hữu đã tử vong.

Cũng bị các triệu chứng tương tự cháu Hữu, chiều 24/8, cháu Nguyễn Quang Minh (sinh ngày 21/6/2013, trú tại xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang) cũng bị tử vong.

Trước đó, chiều 23/8, cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (sinh ngày 24/8/2013, trú tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) cũng đã tử vong.

Hiện, chưa xác định được nguyên nhân cuối cùng gây ra ba ca tử vong nói trên, mà chỉ nghi do sốc phản vệ thuốc gây mê.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Đại tá Phạm Văn Tiện, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 87, cho biết bệnh viện đã thành lập hội đồng để xác định nguyên nhân dẫn đến sự cố ngoài ý muốn nói trên; đồng thời hỗ trợ hết mình cho gia đình các cháu.

Bác sỹ gây mê của OSCA, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, cho biết quá trình gây mê cho các cháu chỉ dùng một loại thuốc gây mê, khí mê; đồng thời đã thực hiện theo đúng quy trình chuẩn từ khám sàng lọc đến làm các xét nghiệm trước khi làm phẫu thuật cho các cháu.

Có tất cả 11 cháu đã được các bác sỹ của OSCA phẫu thuật, trong đó có 8 ca đã xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh, còn ba ca xảy ra sự cố nói trên.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)