Bắc Kạn: Lũ quét gây thiệt hại nặng ở huyện Ba Bể

Sáng 31/7, một trận mưa lớn đã gây lũ quét với cường độ rất mạnh, vùi lấp cánh đồng lúa mới cấy của 2 xã trong huyện Ba Bể (Bắc Kạn).
Rạng sáng 31/7, một trận mưa rất lớn và kéo dài liên tục trong năm tiếng đồng hồ đã gây lũ quét với cường độ rất mạnh trên các dòng suối Khuổi Siến và Nà Ngàn, vùi lấp cánh đồng lúa mùa mới cấy của nhân dân trong xã Mỹ Phương và Chu Hương, huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Trận mưa lũ lịch sử này đã gây thiệt hại lớn đối với sản xuất và đời sống của nhân dân. Hai xã Chu Hương và Mỹ Phương có 10 gia đình bị sạt lở, ngập nước, tài sản bị lũ cuốn trôi. Xã Mỹ Phương có 222ha lúa mới cấy, bị ảnh hưởng đến 80%, xã Chu Hương đã cấy 271ha lúa mùa cũng có 70% diện tích bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, lũ còn cuốn trôi năm công trình thủy lợi trên địa bàn. Hiện nay nông dân đã không còn mạ, không còn thóc giống nên chưa biết phải khắc phục diện tích lớn lúa bị vùi lấp thiệt hại toàn bộ như thế nào.

Hai xã Mỹ Phương và Chu Hương đã chỉ đạo thanh niên, dân quân đến các gia đình bị sạt lở, ngập nước di chuyển tài sản, đào bới đất đá sạt lở để tìm kiếm tài sản, lương thực bị vùi lấp, sửa chữa lại nhà.

Xã Chu Hương đã trích ngân sách dự phòng hỗ trợ 500.000 đồng/hộ bị thiệt hại nặng. 

Khảo sát tình hình thiệt hại tại hai xã sáng 31/7, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, trong ngày 31/7, chính quyền hai xã phải thống kê đầy đủ những thiệt hại đối với sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trước mắt chính quyền vận động nông dân khẩn trương xuống đồng để vuốt lại diện tích lúa bị lũ đi qua; san gạt diện tích đất bị đất đá vùi lấp để canh tác trở lại, thống kê cụ thể diện tích phải cấy lại, cấy giống gì, số lượng bao nhiêu để tỉnh có biện pháp hỗ trợ về giống để nhân dân khôi phục sản xuất./.

Nguyễn Trình (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục