Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo China Daily, ngày 4/7, Trung Quốc đã tái khẳng định rằng chính sách một Trung Quốc, được coi là nền tảng chính trị trong quan hệ Trung-Mỹ, là không thể thương lượng.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đưa ra tuyên bố trên sau khi có thông tin cho rằng giới chức nước này bác đề nghị của phía Mỹ thảo luận về cách gọi Đài Loan trên trang web của các hãng vận tải Mỹ.

[Bắc Kinh kêu gọi Mỹ kiên định với chính sách một Trung Quốc]

Ông Lục Khảng cho rằng Chính phủ Mỹ nên hối thúc các doanh nghiệp liên quan tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và giảm nhẹ thông tin liên quan Đài Loan trên trang web của họ sớm nhất có thể.

Ông lưu ý rằng chỉ có một Trung Quốc duy nhất trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, đây là một thực tế khách quan và lẽ thường được thế giới chấp nhận.

Hôm 25/4, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc đã đề nghị 44 hãng hàng không nước ngoài rà soát các trang web và chương trình ứng dụng của họ nhằm ngừng nêu tên các Đặc khu hành chính Hong Kong và Macao cùng Đài Loan như các nước độc lập, đồng thời coi những hành đồng như vậy là vi phạm luật pháp Trung Quốc và đi ngược lại chính sách một Trung Quốc./.