Bac Kinh keu goi My kien dinh voi chinh sach mot Trung Quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

THX đưa tin, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 23/5 cho rằng Washington nên tuân thủ những cam kết của nước này với chính sách một Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau cuộc gặp giữa hai quan chức cấp cao này, ông Vương Nghị lưu ý rằng vấn đề Đài Loan liên quan tới sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc cũng như những lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh.

[[Mega Story] Gập ghềnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc]

Về phần mình, khi được phóng viên hỏi liệu có những thay đổi đối với chính sách một Trung Quốc hay không khi Washington gần đây đã có một loạt hành động tiêu cực đối với vấn đề Đài Loan, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định chính sách một Trung Quốc của Mỹ vẫn không thay đổi và chính sách của Mỹ đối với vấn đề này là nhất quán.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc cho rằng câu hỏi của phóng viên tiết lộ những nghi ngờ của xã hội nước này đối với chính sách của Washington về vấn đề Đài Loan./.

(Vietnam+)