Bạc Liêu: Dụ dỗ người tìm “việc nhẹ lương cao” rồi bán sang Campuchia

Với động cơ tư lợi, các đối tượng Tài, Hòa và Nhanh đã lừa gạt 2 người đến Châu Đốc, tỉnh An Giang để tìm "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất đưa sang Campuchia bán cho người khác.
Bạc Liêu: Dụ dỗ người tìm “việc nhẹ lương cao” rồi bán sang Campuchia ảnh 1Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Ngày 22/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã đưa vụ án Mua bán người trên địa bàn thành phố Bạc Liêu ra xét xử.

Các bị cáo gồm: Trần Thành Tài (sinh năm 1995, ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), Phan Văn Hòa (tức Ken, sinh năm 2000, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang), Bùi Thị Tuyết Nhanh (sinh năm 2003, ngụ tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) bị truy tố về tội Mua bán người. Bị cáo Hòa và Tuyết Nhanh là vợ chồng.

Cáo trạng xác định vào đầu năm 2022, Trần Thành Tài sang Campuchia làm thuê tại các cơ sở, tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng.

Tại đây, Tài được Quy (không rõ nhân thân) nhờ về Việt Nam tuyển người đưa sang Campuchia với thủ đoạn “việc nhẹ lương cao và nhiều đãi ngộ.” Với mỗi người đưa sang, Tài sẽ được Huy chi hoa hồng 15 triệu đồng.

Khi về nước, Tài gặp Hòa và Nhanh (cả hai bị cáo đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) nên nhờ tìm người giới thiệu đưa sang Campuchia, nhưng phải nói dối với họ làm việc tại Châu Đốc, tỉnh An Giang với công việc nhẹ, lương cao (làm việc trên máy tính, lương tháng đầu là 18 triệu đồng, tháng thứ hai từ 26 triệu đồng đến 27 triệu đồng/tháng). Cả hai bị cáo Hòa, Nhanh đồng ý.

Sau đó, Nhanh đã về quê (tỉnh Bạc Liêu) tìm được hai anh Trần Văn Hào và Lý Mạnh Hổ (ngụ xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu).

Khi Hào và Hổ đồng ý, ngày 11/5/2022, các đối tượng thuê xe ôtô xuống Bạc Liêu đưa hai người đến khu vực bến xe Huệ Nghĩa, tỉnh An Giang và bàn giao cho Quy đưa sang Campuchia.

Nhận người, Quy trả cho Trần Thành Tài 30 triệu đồng, Tài chia cho Hòa và Tuyết Nhanh 7 triệu đồng.

[Bạc Liêu: Giải cứu thành công nạn nhân bị lừa “việc nhẹ, lương cao”]

Sau khi sang Campuchia, hai anh Trần Văn Hào và Lý Mạnh Hổ bị cưỡng ép làm việc vi phạm pháp luật, nếu không làm hoặc làm không đạt yêu cầu thì bị đánh đập, hành hạ và bán cho nhiều cơ sở khác nhau.

Đến ngày 11/9/2022, anh Trần Văn Hào được giải cứu về Việt Nam qua đường cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, còn anh Lý Mạnh Hổ đến nay không xác định được đang ở đâu.

Bạc Liêu: Dụ dỗ người tìm “việc nhẹ lương cao” rồi bán sang Campuchia ảnh 2Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Hội đồng Xét xử kết luận với động cơ tư lợi, xem thường pháp luật, xem thường danh dự, nhân phẩm và sự tin tưởng của người khác, Tài, Hòa và Nhanh cùng nhau đưa ra thông tin gian dối, lừa gạt hai anh Trần Văn Hào và Lý Mạnh Hổ đến Châu Đốc, tỉnh An Giang có nơi làm việc nhẹ lương cao nhưng thực chất đưa sang Campuchia bán cho người khác.

Hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Mua bán người theo quy định tại điều 150 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt Trần Thành Tài 11 năm tù về hành vi Mua bán người, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó (do Tòa án Nhân dân thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương tuyên phạt 6 năm tù về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy), nên bị cáo Tài phải chịu hình phạt chung là 17 năm tù; bị cáo Phan Văn Hòa 9 năm tù; Bùi Thị Tuyết Nhanh 8 năm tù cùng về hành vi Mua bán người theo quy định tại khoản 2 Điều 150 Bộ luật Hình sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục