Độc giả đọc tiểu thuyết của nhà văn Gabriel Garcia Marquez tại Mexico City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, cảnh sát Colombia cho biết một bản in đầu tiên của tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” của đại văn hào Gabriel García Márquez đã bị mất cắp tại Hội chợ sách quốc tế đang diễn ra ở thủ đô Bogota.

Đây là một trong số 8.000 bản in đầu tiên của tác phẩm "Trăm năm cô đơn" do nhà xuất bản Sudamericana của Argentina phát hành năm 1967.

Cuốn sách được bảo quản trong hộp kính bày trang trọng tại ngăn sách mang tên Macondo (tên thị trấn hư cấu trong tiểu thuyết này) cùng nhiều tác phẩm khác của Márquez để tưởng nhờ tác giả 1 năm sau khi ông qua đời.

Hội chợ sách quốc tế tại Bogota mở cửa từ ngày 21/4, tuy nhiên đến ngày 2/5 vừa qua giới chức mới phát hiện cuốn tiểu thuyết bày tại ngăn sách trên đã bị đánh cắp.

Chủ nhân của bản in này là ông Alvaro Castillo, một người sưu tầm những bản in đầu tiên các tác phẩm của Márquez. Trong bản in này có lời đề tặng của tác giả dành cho ông Castillo trong một lần gặp gỡ tình cờ tại Uruguay.

Các bản in đầu tiên của tiểu thuyết "Trăm năm cô đơn" được rao bán trên mạng với giá 23.000 USD, nhưng chỉ cuốn của ông Castillo có lời đề tặng của chính tác giả.

Tác phẩm "Trăm năm cô đơn" đã đem về giải Nobel Văn học năm 1982 cho Marquez. Cho tới nay, tác phẩm này đã được dịch ra trên 30 thứ tiếng trên thế giới.

Tại Việt Nam, độc giả có thể tìm đọc tiểu thuyết này qua bản dịch của các dịch giả Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng./.