Bangladesh phá đường dây buôn người thông qua các công ty du lịch

Bangladesh vừa triệt phá đường dây buôn người dưới vỏ bọc là các công ty du lịch sau thông tin về vụ hàng chục công dân nước này thiệt mạng khi đang cố tìm cách vượt Địa Trung Hải.
Bangladesh phá đường dây buôn người thông qua các công ty du lịch ảnh 1Những người di cư Bangladesh sống sót sau khi cố vượt Địa Trung Hải. (Nguồn: Arab News)

Ngày 16/5, giới chức Bangladesh thông báo đã triển khai chiến dịch triệt phá đường dây buôn người dưới vỏ bọc là các công ty du lịch sau thông tin về vụ hàng chục công dân nước này thiệt mạng khi đang cố tìm cách vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.

Hồi tuần trước khoảng 60 người đã thiệt mạng khi một thuyền chở đầy người di cư bị lật trên hành trình vượt biển từ Libya tới Italy. Ngoại trưởng Bangladesh A.K. Abdul Momen cho biết 14 trên tổng số 16 người được ngư dân Tunisia cứu vớt là người Bangladesh trong khi 39 công dân Bangladesh khác vẫn còn mất tích. Vụ việc phản ánh tình trạng nhức nhối tại Bangladesh khi những thanh niên thất nghiệp tại quốc gia này tìm mọi cách để ra nước ngoài kiếm việc làm. Gia đình các nạn nhân thiệt mạng cho biết các công ty du lịch đã nhận tiền và cam kết sẽ đưa những thanh niên này tới Libya để vượt biển sang châu Âu.

[Mỹ trừng phạt kẻ đầu sỏ của mạng lưới buôn người quốc tế]

Trong chiến dịch nêu trên, giới chức đã niêm phong trụ sở 23 công ty du lịch tại quận Sylhet, miền Đông Bắc Bangladesh sau khi phát hiện những cơ sở này thực chất là chân rết của một mạng lưới buôn người quốc tế. Chính quyền quận Sylhet cho biết 5 tòa án lưu động đã được thiết lập để xét xử và kết án tù với 9 đối tượng tình nghi buôn người và xử phạt 29 đối tượng khác. Thẩm phán Nasirullah Khan cho biết chiến dịch sẽ tiếp diễn nhằm triệt phá những công ty du lịch giả mạo lừa gạt những thanh niên thất nghiệp tại quốc gia này.

Dù nền kinh tế luôn tăng trưởng ở mức 6 -7% trong suốt một thập kỷ qua nhưng vẫn không đủ việc làm cho các lao động tại quốc gia này và rất nhiều nam thanh niên đã lựa chọn những con đường bất hợp pháp để tới châu Âu và Bắc Mỹ. Ước tính, trong những năm gần đây, hàng chục nghìn thanh niên Bangladesh đã thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải đầy nguy hiểm để tìm tới "miền đất hứa", kéo theo đó là những đối tượng lừa đảo, buôn người cũng gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục