Những người nhập cư trái phép bị bắt giữ tại Tucson, Arizona. (Nguồn: AP)

Ngày 18/4, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Nasif Barakat, người Syria, với cáo buộc điều hành "một mạng lưới toàn cầu" đưa người di cư Syria trái phép vào biên giới miền Nam nước Mỹ.

Theo các biện pháp trừng phạt, các công dân Mỹ bị cấm tiến hành kinh doanh với Barakat hoặc tổ chức của hắn vốn bị quy kết là "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia."

Những người Syria muốn nhập cư vào Mỹ phải nộp trung bình 20.000 USD để có được những giấy tờ giả mạo, đôi khi có cả hộ chiếu của châu Âu.

Tuyến đường của họ khởi hành từ Syria và đi qua các nước như Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trước khi đến một nước ở Nam Mỹ hoặc Trung Mỹ để từ đó tới biên giới miền Tây Nam nước Mỹ.

[Mỹ triển khai quân đội tới biên giới phía Nam để ngăn người nhập cư]

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Session cho biết biện pháp trừng phạt này được thực hiện theo sắc lệnh hành chính của Tổng thống Donald Trump nhằm vào những tổ chức buôn người.

Ông khẳng định các cơ quan chức năng Mỹ sẽ huy động mọi công cụ pháp luật để bảo vệ đường biên giới, chống lại hoạt động buôn người, khôi phục tính hợp pháp của hệ thống nhập cư của nước này, trừng phạt những kẻ phạm tội.

Với các chính sách siết chặt của chính quyền Tổng thống Trump, số người di cư Syria được phép nhập cư hợp pháp vào Mỹ đã giảm từ 6.557 người năm 2017 xuống còn 44 người trong năm tài chính 2018./.