Bánh tét là lễ vật đặc trưng Tết của đồng bào miền Nam và Nam Trung Bộ. Từ thời khai hoang lập ấp, những cư dân đầu tiên của vùng đất Nam Bộ đã biết gói bánh tét bằng gạo lúa nổi để cúng tạ ơn trời đất, gia tiên.

Bánh tét làm từ gạo nếp, tùy theo sản vật từng vùng mà bánh có nhân khác nhau, nếp thành phẩm có màu khác nhau tạo thành hương vị đặc trưng riêng.

Người Nam Bộ có hàng chục loại bánh tét, trong đó có bánh nhân chuối, nhân đỗ xanh, bánh nhân đỗ xanh cùng với mỡ heo hoặc với trứng vịt muối.

Bánh tét tượng trưng cho sự ấm no từ đời này qua đời khác. Tết đến, Xuân về, lễ vật dâng cúng gia tiên, trời đất. Phổ biến nhất vẫn là bánh tét truyền thống gói từ gạo nếp, đậu xanh, thịt heo.

Hướng dẫn cách làm bánh tét:

Nguyên liệu: (gói một đòn bánh tét)

- Nếp dẻo ngon: 400 gr
- Thịt mỡ: 300 gr
- Đậu xanh: 200 gr
- Nước cốt dừa
- Gia vị: tỏi, tiêu, mắm, muối
- Lá chuối
- Dây lạt (dây cói)

Thực hiện:

Nếp vo sạch, xóc gạo với chút muối, để ráo nước. Đợi cho gạo vừa khô, vừa mềm, tưới nước cốt dừa, đảo đều tay sao cho gạo thấm đều.

Ngâm đậu xanh, đãi sạch vỏ, đem nấu đậu, cho thêm chút muối. Khi đậu chín, cho chút nước cốt tỏi, lấy chày làm nhuyễn đậu, rồi nắm thành thỏi dài chừng 22cm.

Thịt mỡ heo rửa sạch, thái mỡ heo có chiều dài tương tự, nêm chút đường, muối tiêu. Lá chuối tươi rửa sạch, để ráo. Nước cốt dừa nấu chín.

Banh tet - le vat dac trung cua nguoi dan Nam Bo hinh anh 1Nguyên liệu làm bánh tét tương tự nguyên liệu làm bánh chưng


Gói bánh:

Lá chuối có hai mặt: mặt phấn trắng và mặt xanh láng. Bày lá chuối lên mặt phẳng, lá mặt nọ xếp lên trên lá mặt kia chừng 3, 4 lớp; đổ gạo lên trên lá, tãi gạo thành hình tròn. Đặt nhân đậu, mỡ heo vào giữa rồi gói bánh thành hình trụ. Dùng dây lạt buộc theo chiều dài của bánh trước, dây vòng quấn ngang sau.

Luộc bánh:

Nhập hai đòn bánh thành một cặp cho vào nồi. Bánh tới đâu, đổ nước xâm xấp tới đó. Nấu bánh bằng củi. Thỉnh thoảng chế thêm nước lạnh.

Nấu bánh trong 12 tiếng. Khi vớt, mở hai đầu bánh cho ráo nước, rồi gói lại như cũ sẽ bảo quản được lâu hơn.

Banh tet - le vat dac trung cua nguoi dan Nam Bo hinh anh 2Bánh tét thành phẩm


Ngày Tết, những đòn bánh tét dâng cúng gia tiên, trời đất được người Nam Bộ hạ xuống đãi khách.

Banh tet - le vat dac trung cua nguoi dan Nam Bo hinh anh 3Món ăn truyền thống trong ngày Tết của người dân Nam Bộ


Ngày nay, bánh tét cũng được dùng trong các ngày giỗ chạp. Bánh được cắt thành khoanh bày trên đĩa, ăn kèm với dưa món được làm từ củ cải trắng, càrốt phơi khô ngâm trong nước đường, mắm, tỏi, ớt./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)