Bao dien tu VietNamNet bi xu phat vi thong tin sai su that hinh anh 1

Sáng 20/7, Cục trưởng Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lưu Ðình Phúc cho biết Cục đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính Báo điện tử VietNamNet vì đã thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết "Chủ tịch nước: Sẽ báo cáo Quốc hội về Luật biểu tình" đăng ngày 19/6.

Với sai phạm này, Báo điện tử VietNamNet bị xử phạt số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin sai sự thật.

Theo quyết định 144/QĐ-XPVPHC, ngày 19/6/2018, Báo điện tử VietNamNet đăng tải bài "Chủ tịch nước: Sẽ báo cáo Quốc hội về Luật Biểu tình," trong đó có đoạn viết: "Trước kiến nghị của cử tri về Luật Biểu tình, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đồng ý rằng cần Luật Biểu tình và sẽ báo cáo Quốc hội về nội dung này."

Trên thực tế, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin báo đã nêu.

[Thông tin sai sự thật, Báo Tuổi trẻ Online bị đình bản 3 tháng]

Tối 19/7, Báo điện tử VietNamNet đăng thông tin cải chính và gửi lời xin lỗi Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cùng bạn đọc. Trong thông tin cải chính, Báo điện tử VietNamNet cho biết đã xử lý nghiêm đối với vi phạm của các cá nhân liên quan và rút kinh nghiệm với toàn thể đơn vị.

Cũng liên quan đến thông tin trên, trước đó ngày 16/7, Báo Tuổi trẻ Online đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định 140/QĐ-XPVPHC vì thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng trên Báo Tuổi trẻ Online ngày 19/6. Với sai phạm này và một số sai phạm khác, Báo đã bị đình bản trong ba tháng và bị xử phạt 220 triệu đồng; đồng thời phải cải chính, xin lỗi đối với thông tin sai sự thật, gây mất đoàn kết dân tộc./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)