Bão số 11 gây thiệt hại tại các tỉnh miền Trung

Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, bão số 11 làm hàng trăm nhà bị sập, tốc mái và đã có 2 người chết.

Bão số 11 đã đi vào đất liền và đang gây ra những thiệt hại về người và của tại các tỉnh miền Trung.

Phú Yên chịu thiệt hại nặng nề

Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh bão số 11 làm hàng trăm ngôi nhà bị sập, tốc mái và đã có 2 người chết.

Hai người chết gồm anh Lê Văn Thái, 38 tuổi, trú tại thôn Long Thủy, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa bị cây đổ đè chết. Người còn lại là Nguyễn Văn Thảo, 21 tuổi, trú tại thôn Tân Hòa, xã An Mỹ (huyện Tuy An) điều khiển xe mô tô 78F6-1343 được phát hiện chết trên đường Độc Lập đi Long Thủy (thành phố Tuy Hòa) hiện chưa rõ nguyên nhân.

Đến 19 giờ ngày 2/11, tình hình thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh vẫn chưa được điều tra hết, nhiều xã vẫn chưa thực hiện việc kiểm tra tình hình thiệt hại.

Tại huyện Phú Hòa, bão đã làm 1 người bị thương, 3 nhà sập, 300 nhà hư hỏng và 2 chiếc thuyền bị chìm. Tại huyện Tuy An có 6 căn nhà bị sập, 36 nhà bị tốc mái, 2 trụ điện dọc trên quốc lộ 1A bị ngã, triều cường từ biển đã xâm thực vào đất liền gần 3m và kéo dài 3 cây số tại bờ biển xã An Hòa.

Huyện miền núi Sơn Hòa có 20 ngôi nhà bị sập, 65 nhà bị tốc mái. Thị xã Sông Cầu do ảnh hưởng triều cường lần đầu tiên nước đã ngập vào một số khu vực nội ô…

Từ 6 giờ 30 phút sáng 2/11, tại các địa phương trong tỉnh Phú Yên gió đã mạnh dần lên cấp 6; đến 10 giờ, gió mạnh cấp 8 và đến khoảng 12 giờ, bão số 11 bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền tỉnh Phú Yên với gió cấp 10. Gió mạnh đã làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà, trụ sở tại thành phố Tuy Hòa, nhiều cây xanh cổ thụ trên các tuyến đường bị ngã đổ ngổn ngang.

Toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn tỉnh đều bị cắt từ 10 giờ sáng ngày 2/11. Giám đốc điện lực Phú Yên ông Trần Văn Khoa cho biết, thiệt hại về hệ thống lưới điện là rất lớn với hàng loạt trụ bị ngã đổ, đường dây bị cây đổ làm đứt…

Theo ông Khoa, trong tối nay 2/11, hệ thống điện chỉ được khắc phục tạm thời đối với một số cơ quan, đơn vị quan trọng như Bệnh viện, Bưu điện, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự, Công an trong nội ô thành phố Tuy Hòa. Riêng hệ thống điện dân dụng đến sáng ngày 3/11 mới tiến hành kiểm tra, sửa chữa...

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Phú Yên vẫn còn mưa.

Quảng Ngãi có mưa rất to

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 16 giờ 30 phút ngày 2/11, tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên biển tại các khu vực là 199 thuyền/1.845 lao động. Riêng 44 tàu thuyền/789 lao động ở các vùng nguy hiểm như vùng biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã tìm nơi trú ẩn an toàn.

Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và thông báo diễn biến tình hình bão với các tàu thuyền trên biển để chủ động phòng tránh và nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tập trung kiểm đếm tàu thuyền ven bờ, tổ chức neo đậu an toàn và không được để người ở lại trên tàu. Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức di dời, sơ tán được 589 hộ/2.888 khẩu trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của bão số 11 kết hợp với gió mùa Đông Bắc mạnh, ngày 2/11, khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Hiện nay, lũ trên hầu hết các sông trong tỉnh như sông Trà Bồng, Trà Khúc, Sộng Vệ đang lên cao trên mức báo động 1, dự báo đêm nay và ngày 3/11, lũ trên các sông trong tỉnh có khả năng lên ở mức báo động 3 và trên mức báo động 3.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo 6 huyện miền núi và các xã ven sông, ven biển huyện đồng bằng tiếp tục thực hiện tốt công tác di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở núi, các vùng trũng thấp có nguy cơ ngập sâu đến nơi an toàn; kiểm tra và thực hiện tốt công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm trong vòng 15 ngày nhằm đảm bảo cuộc sống cho nhân dân.

Được biết, hồi 20 giờ ngày 1/11, tàu QNg 98125 TS của ông Phạm Thanh Sơn, quê ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, do ông Nguyễn Văn Tuấn làm thuyền trưởng, trên tàu có 9 lao động, trên đường chạy vào cửa Sông Gianh (Quảng Bình) tránh trú bão thì bị sóng đánh chìm, hiện 9 thuyền viên trên tàu đã đưa vào bờ an toàn.


Lâm Đồng ứng phó với bão lũ

Do chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 11, chiều ngày 2/11, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão và cứu hộ cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện công tác ứng phó với bão lũ đã được các địa phương, ban, ngành, đơn vị cùng người dân trên địa bàn tỉnh triển khai tốt.

Ngày 1/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo triển khai ngay việc phóng chống bão lũ. Theo đó, các địa phương, ban ngành những biện pháp cấp bách và đến chiều ngày 2/11 các địa phương đã cơ bản rà soát nhanh và có biện pháp xử lý tạm thời các nguy cơ để đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, trường học, bệnh viện, các công trình đang thi công...

Đến 18 giờ ngày 2/11, mặc dù lượng mưa tiếp tục tăng, mực nước một số sông, suối lớn bắt đầu dâng lên, song theo báo cáo nhanh của các địa phương thì chưa xảy ra thiệt hại nào, tình hình vẫn đang được kiểm soát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục