Có thể thử hạt nhân

Báo thân Triều Tiên: Miền Bắc có thể thử hạt nhân

Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nếu việc phóng vệ tinh theo kế hoạch dẫn tới việc Mỹ ngừng viện trợ lương thực.

Báo Choson Sinbo tại Nhật Bản, được cho là phản ánh quan điểm chính thứccủa Bình Nhưỡng, ngày 4/4 ám chỉ rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạtnhân mới nếu việc phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh như kế hoạch của nướcnày dẫn tới việc Mỹ ngừng viện trợ lương thực.

 

Theo báo trên, Triều Tiên có thể rút lại cam kết về hạt nhân của mình. Tờbáo viết: "Cam kết của Triều Tiên về việc tạm ngừng các vụ thử hạt nhân, phóngtên lửa tầm xa và hoạt động làm giàu urani có thể bị huỷ bỏ."

 

Động thái ngừng viện trợ của Mỹ chẳng khác gì việc "quay ngược đồng hồ vềthời điềm sau tháng 4/2009," ám chỉ vụ thử hạt nhân lần thứ hai của miền Bắc vàotháng 5/2009, một tháng sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm xa.

 

Triều Tiên cho biết họ sẽ phóng tên lửa mang theo vệ tình vào thời điểm từ12-16/4, song Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác lại xem đây là cái cớ để tiến hànhmột vụ thử tên lửa tầm xa, điều bị LHQ cấm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục