Bao tuyet hoanh hanh, gay thiet hai tai nhieu khu vuc o chau Au hinh anh 1Bão tuyết càn quét qua châu Âu (Ảnh: AFP)

Gió giật và mưa lớn của đợt bão tuyết mùa Đông đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người tại khu vực miền Bắc châu Âu trong ngày 10/2, trong khi đó bão Sabine/Ciara đã làm gián đoạn giao thông, gây ngập lụt và mất điện trên diện rộng tại nhiều nước ở châu lục này.

Cơn bão tuyết hoành hành từ cuối tuần trước tại miền Bắc châu Âu được xem là một trong những trận bão tuyết nghiêm trọng nhất ở khu vực này trong vài năm gần đây. Đã có báo cáo về 6 trường hợp thiệt mạng tại Thụy Điển, Slovenia, Ba Lan, Anh và Séc với nguyên nhân hầu hết là do cây đổ, nhà bị tốc mái,...

Cây đổ cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị thương tại Đức và Séc. Trong 3 trường hợp bị thương nặng tại Đức, có 1 người đang trong tình trạng nguy kịch. Séc đã ghi nhận bão tuyết có sức gió lên tới 180km/h và tình trạng mất điện ảnh hưởng đến sinh hoạt của 100.000 người tại nước này.

Trong khi đó, cơn bão Sabine/Ciara càn quét châu Âu trong 2 ngày qua đã gây ngập lụt trên diện rộng tại Anh, khiến 130.000 hộ gia đình mất điện tại Pháp và làm gián đoạn giao thông đường bộ, đường sắt và đường không tại một số nước.

Trong ngày 10/2, hơn 35.000 hộ gia đình tại miền Bắc nước Áo bị mất điện. Hơn 700 chuyến bay tại 4 thành phố lớn của Đức phải hủy bỏ. Tại Hà Lan, sáng 10/2 có khoảng 220 chuyến bay tại sân bay Schiphol phải hủy chuyến. Cảnh sát Hà Lan thông báo tổng cộng hơn 600 km đường bị ùn tắc giao thông.  Báo chí Anh đã mô tả bão Sabine/Ciara là "cơn bão thế kỷ" về mức độ tàn phá./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)