Ngày 3/3, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự bắt giữ hai đối tượng phạm tội "thu thập, tang trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác" được quy định tại khoản 2, Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với hai đối tượng Lê Thị Bình (sinh năm 1992, quê Đắk Lắk, tạm trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Anh (sinh năm 1991, trú huyện Krong Pắc, tỉnh Đắk Lắk).

Theo điều tra của lực lượng chức năng, Nguyễn Thị Anh quen với Lê Thị Bình qua mạng xã hội. Sau đó, Nguyễn Thị Anh đã hướng dẫn Lê Thị Bình mở tài khoản ngân hàng và bán cho Anh với giá 700.000 đồng/tài khoản.

Vì muốn có tiền tiêu xài, Lê Thị Bình đã mở 9 tài khoản ngân hàng đứng tên mình và bàn giao cho Nguyễn Thị Anh theo giá thỏa thuận.

[Đà Nẵng: Bắt kẻ sử dụng mạng xã hội lừa đảo hàng trăm triệu đồng]

Tiếp theo, Lê Thị Bình còn tìm thêm 10 người nữa mở tổng cộng 56 tài khoản ngân hàng khác với giá 400.000 đồng/tài khoản, rồi bán lại cho Nguyễn Thị Anh, thu lợi bất chính 16,8 triệu đồng.

Riêng đối với Nguyễn Thị Anh, sau khi nhận các tài khoản ngân hàng đã bán lại mỗi tài khoản ngân hàng cho đối tượng khác với giá 1 triệu đồng/tài khoản, thu lợi bất chính 19,5 triệu đồng.

Việc các cá nhân mua bán tài khoản ngân hàng đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng không gian mạng, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình truy vết.

Trong quá trình điều tra, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Đà Nẵng) đã kiểm tra, phát hiện số tiền 1,6 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng trên và đã phong tỏa các tài khoản này.

Qua xác minh, các chủ tài khoản thừa nhận mình số tiền có trong các tài khoản ngân hàng này không phải của mình và đã tự nguyện rút ra giao nộp cho cơ quan công an.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ số tiền trong các tài khoản ngân hàng trên và những người có liên quan./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)