Vừa qua, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận trường hợp một trẻ vào điều trị do mẹ bé nhỏ nhầm cồn 90 độ vào mũi.

Trường hợp bệnh nhi trên tên là Lê Vũ Ngọc K. (28 tháng tuổi), ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Sau khi nhập viện, bé được các bác sỹ khoa Nhi thăm khám lâm sàng. Tình trạng trẻ lúc này tỉnh, không sốt, chảy nước mũi nhiều. Sau đó, các bác sỹ Khoa Nhi đã hội chẩn với Trung tâm Chống độc và làm các xét nghiệm sơ bộ.

Người nhà của bệnh nhân cho hay, tiền sử bệnh nhi Ngọc K. được phát hiện bị hen phế quản cách đây 2 tháng.

Bệnh nhi thường được mẹ cho vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% (chai 500ml) bằng cách hút vào xylanh rồi bơm rửa mũi cho trẻ.

Tuy nhiên, vừa qua do bất cẩn, mẹ bệnh nhi Ngọc K. đã hút nhầm cồn 90 độ để bơm rửa mũi trẻ.

Mẹ bé K. cho biết, chị đã bơm khoảng 20ml vào mũi con. Sau khi nhỏ mũi, trẻ khóc nhiều kèm theo chảy nước mũi nhiều. Bé được mẹ gây nôn và cho rửa mũi nhiều lần nhưng không thấy đỡ nên sau 1 tiếng, mẹ đã cho bé nhập viện.

Bác sỹ Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi cho hay, trung bình mỗi năm khoa Nhi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp trẻ nhỏ nhầm cồn. Việc nhỏ cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ. Nó có thể dẫn đến bỏng niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều có thể dẫn đến ngộ độc cồn, viêm phổi.

Ngoài ra, tại Khoa Nhi cũng đã tiếp nhận một số trường hợp như uống nhầm dầu máy khâu, nước rửa tay… do để vào chai nước khoáng. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên tận dụng chai nước khoáng để chứa các dung dịch khác nhau tránh tình trạng trẻ uống nhầm phải gây ra những ngộ độc nguy hiểm./.